การดูแลกระชับช่องคลอดสำหรับผู้หญิงทำได้อย่างไร

การดูแลกระชับช่องคลอดสำหรับผู้หญิง

จุดซ่อนเร้นของผู้หญิงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากเรามองข้ามสิ่งเหล่านนี้สิ่งร้าย ๆ อาจจะเกิดขึ้นกับเราได้ ดังนั้นการดูแลจุดซ่อนเร้นให้มีสุขภาพดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องความกระชับช่องคลอดที่ต้องให้ความใส่ใจไม่แพ้กัน เพราะความกระชับของช่องคลอดนอกจากจะช่วยให้สาว ๆ มีความมั่นใจมากขึ้นแล้ว และยังช่วยลดปัญหาอื่น ๆ เกี่ยวกับช่องคลอด เราจึงขอหยิบเอาวิธีดูแลช่องคลอดให้กระชับมาฝากกัน เพื่อที่คุณสาว ๆ จะอยากลองเสริมความฟิต กระชับช่องคลอด ให้กับตัวเองโดยไม่ต้องรอให้มีปัญหารุนแล้วแก้ปัญหา แต่จะมีวิธีอะไรบ้างนั้นลองมาดูกัน

วิธีการดูแลกระชับช่องคลอดสำหรับสาว ๆ

การดูแลกระชับช่องคลอดสำหรับสาว ๆ สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. ฝึกขมิบช่องคลอด

การฝึกขมิบช่องคลอด หรือที่เรารู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า การออกกำลังกายแบบคีเกิล (Kegel Exercise) ถือเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยกระชับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานวิธีหนึ่งโดยใช้ที่บริเวณขมิบช่องคลอด ซึ่งมีคำแนะนำว่าหากต้องการให้ช่องคลอดกระชับจะต้องฝึกขมิบอย่างน้อยวันละ 45 นาที และต้องฝึกขมิบอย่างน้อย 5,000 ครั้งถึงจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ เรียกได้ว่าต้องมีวินัยอย่างมากเลยเชียว

2. ควบคุมน้ำหนัก

น้ำหนักตัวที่มากเกินไปสามารถส่งผลให้เกิดปัญหาช่องคลอดหลวมได้ เนื่องจากเมื่อคนเรามีน้ำหนักตัวที่มากขึ้นจะทำให้ภายในช่องท้องเกิดแรงดันมากขึ้น จนไปทำให้แรงกดที่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานจำนวนมากเป็นเวลานาน ๆ ผลที่ตามคือกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานและช่องคลอดจะอ่อนแอลง และทำให้ช่องคลอดขาดความกระชับได้ในที่สุด ดังนั้นการควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมจึงเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยชะลอกการเกิดปัญหาช่องคลอดหลวมได้

3. ออกกำลังกาย

สาว ๆ หลายคนอาจคิดว่า การออกกำลังกายกระชับช่องคลอดมีอยู่วิธีเดียวนั่นก็คือการฝึกขมิบ หรือที่เราเรียกว่าการออกกำลังกายแบบ Kegel แต่จริง ๆ แล้วการออกกำลังกายในท่าอื่น ๆ ก็สามารถช่วยกระชับช่องคลอดได้เช่นกัน โดยมีเทคนิคง่าย ๆ ก็คือเพิ่มการขมิบช่องคลอดเข้าไปในท่าออกกำลังกายที่ต้องมีการเกร็งหน้าท้อง ก็จะช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานได้ แถมยังช่วยฟิตร่างกายให้คุณสาว ๆ และลดน้ำหนักให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่งก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะลดปัญหาความหย่อยคล้อยของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้

4. ใช้เทคโนโลยี กระชับช่องคลอด

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ใช้วิธีข้างต้นแล้วยังรู้สึกว่าตัวเองไม่ฟิตกระชับเท่าที่ควร การเลือกใช้เทคโนโลยีกระชับช่องคลอดเข้าช่วยเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีกระชับช่องคลอดมีการพัฒนาไปมาก ทำให้มีการทำรีแพร์แบบไม่ต้องเจ็บตัว อีกทั้งคุณสาว ๆ ยังสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังจากทำ ซึ่งหนึ่งในเทคโนโลยีที่ว่านั้นคือ เทคโนโลยีไร้แผล Vaginal Lift นั่นเอง

การกระชับช่องคลอดมีความจำเป็นกับผู้หญิงมากแค่ไหน

  1. กระชับช่องคลอดช่วยกระชับความรัก เชื่อหรือไม่ ว่าปัญหาช่องคลอดหลวมไม่กระชับ เป็นหนึ่งในสาเหตุของการหย่าร้างกันได้เลย เพราะภรรยามีปัญหาช่องคลอดไม่กระชับ หรือช่องคลอดหลวม หย่อนยาน ถึงแม้ว่าอาการมันจะเกิดกับฝ่ายหญิง ทำให้รู้สึกไม่กระชับช่องคลอดก็จริงอยู่ แต่ผลกระทบที่ได้รับมันเกิดขึ้นกับฝ่ายชายโดยตรง เพราะฝ่ายชายขาดความสุข ด้วยสาเหตุนี่สามารถนำไปสู่ปัญหาการหย่าร้างได้ค่ะ ดังนั้น จะเห็นได้ว่าจำเป็นของการกระชับช่องคลอดเป็นเรื่องสำคัญ หากช่องคลอดของผู้หญิงฟิตกระชับ คู่รักของคุณก็อยากกระชับเข้ามาใกล้ชิด เรื่องเพศสัมพันธ์กับชีวิตคู่เป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้
  2. กระชับช่องคลอดแก้ปัญหาปัสสาวะเล็ด ปัญหาปัสสาวะเล็ด สาเหตุเกิดจากการตั้งครรภ์ การคลอด การผ่าตัดมดลูก จึงทำให้มีการเสื่อมของหูรูด และการหย่อนยานของผนังช่องคลอด รวมทั้งบริเวณคอกระเพาะปัสสาวะ ทำให้บริเวณคอกระเพาะปัสสาวะปิดไม่สนิท เกิดอาการปัสสาวะรั่วออกมาได้ และในรายของหญิงสูงวัย ประจำเดือนหมดแล้วฮอร์โมนเพศหญิงจะลดลง จึงทำให้เยื่อบุในท่อปัสสาวะขาดความยืดหยุ่น ไม่กระชับการหาวิธีกระชับช่องคลอดจึงสามารถช่วยได้เช่นกัน
  3. กระชับช่องคลอดช่วยเรื่องของภาวะข้างในมดลูก เพื่อป้องกันไม่ให้หย่อน ช่วยให้ปากมดลูกไม่โผล่ออกมาให้เห็นภายนอกช่องคลอดแทนที่จะอยู่ในส่วนของอุ้งเชิงกรานปกติค่ะ ทำให้กระชับช่องคลอด และจะไม่ก่อให้เกิดอาการปวดท้องน้อย เลือดออกผิดปกติทำให้ปากมดลูกเป็นแผล ไม่ติดเชื้อจากการเสียดสีในขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือโดนนิดหน่อยก็เกิดปัญหาติดเชื้อง่ายทำให้ปัสสาวะและอุจจาระลำบาก ซึ่งผลร้ายไปกว่านั้นอาจเป็นโรคติดเชื้อจากภายในได้ง่ายขึ้น เช่น โรคมะเร็ง โรคเสื่อมสมรรถภาพ ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือ ปวดท้องประจำเดือนบ่อย ๆ
  4. กระชับช่องคลอดช่วยในเรื่องของภาวะลำไส้หย่อนเข้าภายในช่องคลอด อันเป็นสาเหตุให้ป่วยเป็นโรคไส้เลื่อนชนิดหนึ่ง คืออาการลำไส้ตรง หมายถึง ลำไส้ที่อยู่ในส่วนล่างเลื่อนเข้ามาอยู่ในช่องคลอดทำให้มีปัญหาในการขับถ่ายอุจจาระ เช่น อุจจาระลำบาก บางครั้งถึงขั้นต้องใช้นิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอด เพื่อดันไส้ที่เลื่อนเข้ามาให้กลับเข้าที่ชั่วคราวแล้วจึงจะสามารถอุจจาระได้ ฟังแล้วน่ากลัวใช่เล่นเลย วิธีกระชับช่องคลอดก็สามารถช่วยได้
  5. กระชับช่องคลอดช่วยในการรักษาโรคทางสูตินรีเวช ช่วยให้อาการของโรคทุเลาลงได้ ช่วยในการฟื้นฟูสุขภาพได้เป็นอย่างดี เป็นวิธีรักษาสุขภาพที่ดีที่สุด เพราะการกระชับช่องคลอดทำให้ผู้หญิงมั่นใจขึ้น
  6. กระชับช่องคลอดช่วยในการคลอดบุตร การที่กล้ามเนื้อช่องคลอดแข็งแรง จะช่วยให้การคลอดบุตรทางช่องคลอดสะดวกขึ้น การกระชับช่องคลอดทำให้อุ้งเชิงกรานในการคลอดลูกแข็งแรงได้ดี หลังการคลอดแล้วช่องคลอดจะกลับคืนสู่ภาวะปกติหลังคลอดได้เร็วขึ้น หญิงหลังคลอดที่ขยันฝึกขมิบช่องคลอดเป็นประจำจะทำให้ช่องคลอดกระชับ ลดปัญหาช่องคลอดหลวมได้ดีอย่างชัดเจนทีเดียว