สาเหตุหลักของการเกิด กลิ่นตัวแรง pantip พร้อมวิธีการดูแลตัวเองง่ายๆ

ปัญหากลิ่นตัวไม่ใช่เรื่องตลก บางทีอาจเกิดขึ้นกับเราได้หากเราละเลยไม่ดูแลตัวเอง ไม่ใช่ว่าจะเกิดกับผู้หญิงหรือว่าผู้ชายปัญหากลิ่นตัวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยแม้กระทั่งเด็กก็สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะกลิ่นตัวเกิดจากแบคทีเรียผสมกลับเหงื่อและเมื่อเรามีเหงื่อมาก  ๆ  กลิ่นตัวก็จะเริ่มมา บางคนอาจจะไม่รุ่น บางคนอาจจะรุ่นถึงขั้นไม่สามารถเข้าใกล้คนอื่นได้ และวันนี้เราจะมาบอกสาเหตุและการดูแลตัวเองสำหรับคนที่มีกลิ่นตัวแรง pantip พร้อมแล้วไปดูสาเหตุกันต่อเลยค่ะ

กลิ่นตัวแรงเกิดจากสาเหตุหลัก  ๆ  ดังนี้

  1. ความร้อน ความร้อนในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าเฉพาะแสงแดดหรืออากาศร้อนเท่านั้น แต่ว่าพบว่าผู้ที่ทำงานอยู่ท่ามกลางความร้อนอบอ้าว ยังส่งผลให้เกิดกลิ่นตัวแรงได้ง่ายกว่าใคร เพราะนอกจากความร้อนจะมีผลให้ร่างกายเรามีเหงื่อไหลมากยิ่งขึ้นแล้ว มลพิษทางอากาศยังเป็นตัวเร่งให้เกิดแบคทีเรียเพิ่มมากขึ้น
  2. เหงื่อ หนึ่งในต้นเหตุหลักของผู้ที่มีกลิ่นตัวแรงมีเหตุมาจากเป็นผู้ที่มีเหงื่อไหลมาก ไม่ว่าจะที่ตัว ที่มือ หรือที่เท้า ยิ่งเหงื่อออกมากแค่ไหน ยิ่งเพิ่มโอกาสสำหรับการทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียตัวร้าย เหงื่อก็เลยเป็นตัวเสริมทำให้กลิ่นตัวแรงไปตามระเบียบ
  3. อากาศอับชื้น บางคนไม่ได้เป็นคนมีเหงื่อเยอะ แต่ว่าชอบมีกลิ่นโดยไม่รู้ตัว ลองสังเกตดูสักนิดว่าคุณมีกลิ่นตัวแรงเพราะมีสาเหตุจากอากาศที่อับชื้นหรือเปล่า ไม่ว่าจะเป็นช่วงฝนตกที่ทำให้เสื้อผ้าไม่แห้งสนิท หรือทำงานอยู่ในที่อับชื้น ที่อากาศระบายไม่สะดวก ต่างก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้ เหม็นอับ เกิดแบคทีเรีย แล้วก็มีกลิ่นตัวได้
  4. อาหารที่มีกลิ่นฉุน ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าอาหารเป็นส่วนที่ก่อให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ที่หลายคนมักละเลย โดยยิ่งไปกว่านั้นอาหารหมักดอง หรืออาหารชนิดที่มีกลิ่นฉุน ๆ แต่เนื่องจากว่าคำว่า “อร่อย” ก็เลยทำให้หลายคนมักคิดว่าช่างเถอะ แต่ว่าโดยความเป็นจริงแล้วอาหารที่มีกลิ่นโดดเด่นทั้งหลายล้วนเป็นตัวอันตรายที่ทำให้เรามีกลิ่นตัวแรงทั้งนั้น
  5. การดูแลรักษาความสะอาด จะต้องยอมรับว่าหลายคนไม่ให้ความสนใจในหัวข้อการทำความสะอาด บางครั้งกลับมาถึงที่หน้าบ้านก็อ่อนล้าเกินทน เผลอหลับไปแบบไม่รู้ตัว บางคนอาบน้ำแบบชุ่ย ๆ เพียงแค่พอผ่าน ก็เลยทำให้แบคทีเรียถูกกำจัดออกไปได้ไม่หมด ยิ่งถ้าเกิดประกอบกับการเป็นคนมีเหงื่อเยอะแล้ว ยิ่งเสริมการเป็นคนมีกลิ่นตัวแรงอย่างแน่นอน

บทความแนะนำ ฉีดไขมันที่หน้าราคา จากเว็บไซต์ Rattinan.com

การดูแลตัวเองแบบง่าย  ๆ  ไม่ให้มีกลิ่นตัวแรง

1.สบู่หรือครีมอาบน้ำ

สบู่หรือครีมอาบน้ำ เลือกใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำที่ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียโดยตรง รวมทั้งขัดบริเวณที่มีการหมักหมมของเหงื่อเพื่อกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่น แต่ถ้าหากอาบน้ำดีแล้วยังมีกลิ่นตัวอยู่ ก็ต้องปรับแก้โดยการทำลายเชื้อแบคทีเรียแล้วก็เชื้อโรคที่ผิวหนัง ดังเช่น การใช้สบู่ผสมยาฆ่าเชื้อหรือการทายายาปฏิชีวนะหรือยากำจัดเชื้อรา แล้วก็ในบางรายอาจต้องใช้การกินยาร่วมด้วย

2.โกนหรือแว็กซ์ขน

การโกนขนหรือการแว็กซ์และถอนนี้แหละช่วยได้ ขนรักแร้ของผู้หญิง หรือผู้ชายบางคนจะมีขนงอกยาวทั้งตัว ตั้งแต่แผงหน้าอกไล่ลงมาถึงขนหน้าแข้ง เพราะว่านี่ก็เป็นบ่อเกิดของการสั่งสมเชื้อแบคทีเรียจนเกิดกลิ่นได้ เราจำเป็นต้องทำให้ขนหมดหรือบางลง ไม่อย่างนั้นลมโชยมาที คนที่อยู่รอบข้างบางทีอาจสลบเนื่องจากว่ากลิ่นเปรี้ยวของคุณก็ได้

3.เสื้อผ้า

เปลี่ยนเสื้อผ้าทุกวัน รวมถึงยกทรงและก็ถุงเท้าด้วย เสื้อผ้าที่พวกเราสวมใส่ในระหว่างวันจะถูกดูดซับไปด้วยเหงื่อและก็แบคทีเรียต่าง ๆ หากพวกเราสวมเสื้อชุดเดิมโดยไม่เอาไปซักทำความสะอาดเสียบ้างอาจเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียและเกิดกลิ่นตัวได้ และการตากผ้าก็สำคัญก็ควรตากที่มีแสงแดดจัด โล่งโปร่งและก็ตากให้แห้งสนิท ก็จะทำให้ลดการเกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้

4.อาหารและเครื่องดื่ม

เลี่ยงการทานอาหารที่มีกลิ่นฉุน อาหารพวกเนื้อสัตว์ ดังเช่นว่า แกงกะหรี่ กระเทียม ชะอม สะตอ ทุเรียน เครื่องเทศต่าง ๆ หมู ไก่ ไข่ ตับ และก็ช็อกโกแลต ลูกเกด ถั่วดินและก็พวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ควรที่จะทำการเลือกกินให้เหมาะสม ไม่รับประทานมากจนเกินความจำเป็น เพราะว่าอาหารกลิ่นฉุน ๆ มักเป็นต้นเหตุของกลิ่นกายที่ไม่พึงประสงค์ค่ะ

5.น้ำหอมและโรลออน

น้ำหอม โรลออน สเปรย์ยับยั้งกลิ่นตัวรวมทั้งน้ำยายับยั้งกลิ่นกาย โดยให้ใช้ฉีดหรือทาให้ทั่วร่างกายเพื่อระงับกลิ่น โดยเฉพาะบริเวณขนรักแร้ หน้าอกก่อนไปทำงานเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ กระบวนการที่ทำให้มีการเกิดกลิ่นก็จะไม่เกิดขึ้น ยาระงับกลิ่นตัวบางอย่างจะมีส่วนผสมของน้ำหอม เข้าไปทำให้กลิ่นตัวของเราก็จะหอม ๆ แทนกลิ่นเหงื่อแล้วก็กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้

บทความแนะนำ ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก จาก Rattinan.com

6.สารสกัดจากธรรมชาติ

สารสกัดที่มาจากธรรมชาติ อาทิเช่น สารส้ม เบคกิ้งโซดา เป็นของดีจากธรรมชาติที่ช่วยกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ใต้วงแขนได้เป็นอย่างดี มีทั้งแบบก้อน ( เริ่มแรก ), แบบแท่ง, แบบผง, แบบน้ำ, แบบสเปรย์ ส่วนเบคกิ้งโซดาให้เอามาผสมกับน้ำเล็กน้อยให้พอข้น แล้วเอามาทาบริเวณรักแร้ทิ้งเอาไว้ 5-10 นาที ดับกลิ่นได้ดีที่สุดแล้วก็ยังทำให้รักแร้ขาวขึ้นอีกด้วย

7.วิตามินและแร่ธาตุ

วิตามินและแร่ธาตุ ก็ช่วยต่อต้านกลิ่นตัวได้ ดังเช่น วิตามินซีที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นตัว หรือเลือกกินวิตามินบี 1 จำนวน 50 มก. วันละ 2 ครั้ง และให้ลดลงเหลือ 20-30 มก. เมื่ออาการเริ่มดีขึ้นแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อควบคุมอาการ, กินวิตามินบีคอมเพล็กซ์ 25,000 I.U. หนึ่งวันต่อสัปดาห์ นอกนั้น วิตามินบี 6 สังกะสี แล้วก็แมกนีเซียมก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน โดยให้เลือกทานอาหารเสริมที่มีธาตุพวกนี้ ช่วยยับยั้งกลิ่นตัวได้ และที่สำคัญดีต่อสุขภาพอีกด้วย

การรักษากลิ่นตัวแรง pantip สามารถทำได้ง่าย หากเราตั้งใจและใส่ใจที่จะทำ และที่ทำก็ไม่ใช่เพื่อใครก็เพื่อตัวของคุณเอง คุณจะได้ไม่มีกลิ่นตัวและกล้าที่จะเข้าสังคม กล้าที่จะพบปะกับเพื่อนฟูง เพราะเรามั่นใจแล้วว่ากลิ่นตัวของเราไม่กลับมาเพราะเราดูแลตัวเองดีมากพอแล้ว