ตัดหนังหน้าท้อง

ตัดหนังหน้าท้อง

ตัดหนังหน้าท้อง Abdominoplasty เป็นการ การตัดแต่งผิวหนังหน้าท้องส่วนเกินที่มีมากเกินไป และเย็บซ่อมแซมผนังหน้าท้องภายในที่หย่อนย้วย แก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้าท้องใหญ่ ท้องแตกลาย หย่อนคล้อยและความไม่กระชับของผิว เนื่องจากกล้ามเนื้อหน้าท้องมีการยืดตัว จาก การตั้งครรภ์และการคลอดบุตร หรือการลดลงของน้ำหนักอย่างรวดเร็วฉับพลัน และการดูดไขมันหน้าท้องเพียงอย่างเดียวอาจไม่ช่วยแก้ปัญหาที่มีเท่าใดนัก แต่ควรใช้วิธีผ่าตัดศัลยกรรมตัดหนังหน้าท้องร่วมด้วย เป็นการแก้ปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อย ท้องแตกลาย ท้องย้วย ได้อย่างถาวร 

การผ่าตัดหนังหน้าท้องจะมี 2 แบบ 

1 .การผ่าตัดแบบย้ายสะดือและเย็บซ่อมกล้ามเนื้อหน้าท้อง ( Abdominoplasty)

เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาไขมันสะสมหน้าท้องเป็นจำนวนมาก หน้าท้องหย่อนคล้อย  หน้าท้องลาย หน้าท้องย้วย  ผิวหนังบริเวณหน้าท้องขยายตัว จากการคลอดบุตรหรือผู้ที่เคยอ้วนมาก ๆ และลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วก็จะทำให้บริเวณผิวหนังหย่อนคล้อยมาก

2 .การผ่าตัดแบบไม่ย้ายสะดือ (Mini abdominoplasty)

การผ่าตัดแบบไม่ย้ายสะดือ  เหมาะสำหรับผู้ที่ไขมันมีไม่มาก มีหน้าท้องลายไม่มาก เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาหนังหน้าท้องหย่อนคล้อยเฉพาะด้านล่าง และความหย่อนคล้อยไม่มาก  

ทำไมต้อง ตัดหนังหน้าท้อง ?

 • ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด เมื่อลดน้ำหนักลงมาก ๆ แล้ว ผิวหนังและกล้ามเนื้อที่เคยขยายขณะอ้วนไม่สามารถหดกระชับคืนมาได้ จึงเกิดความหย่อนคล้อยของผิวหนัง การศัลยกรรมตัดหนังหน้าท้องจึงเป็นตัวช่วยที่ดี
 • เพราะการตั้งครรภ์ จะทำให้หน้าท้องจะมีการขยายตัว ทำให้ทั้งผิวหนังและกล้ามเนื้อช่องท้องขยายตามไปด้วย หลายคนประสบปัญหา คลอดบุตรแล้วหน้าท้องไม่ลดตาม ดังนั้นการทำศัลยกรรมตัดหนังหน้าท้องจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีให้กับท่านได้
 • แผลหน้าท้องไม่สวยและต้องการแก้ไข สำหรับมีปัญหาจากการทำศัลยกรรมหน้าท้องครั้งก่อน เช่นการผ่าตัดลำไส้ การผ่าตัดมดลูก ฯลฯ ท ในการผ่าตัดหนังหน้าท้อง แพทย์จะกำหนดรอยแผลผ่าตัดเป็นแนวบริเวณใต้ขอบกางเกงใน ทำให้หลังผ่าตัดหนังหน้าท้อง คนไข้สามารถแต่งกายได้ปกติ โดยซ่อนแผลไว้ใต้แนวขอบกางเกงชั้นในของคนไข้เอง จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีคนมองเห็นรอยแผลหลังผ่าตัด

การเตรียมตัวก่อน ผ่าตัดหนังหน้าท้อง

 1. ผู้เข้ารับการรักษาต้องเข้าตรวจโดยแพทย์ผู้รักษาพร้อมแจ้ง ประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัว 2. งดวิตามิน อาหารเสริม ยาละลายลิ่มเลือด ฮอร์โมนและหยุดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด
 2. ทานอาหารเหลวหรือกากน้อย 24 -48 ช.ม.ก่อนวันผ่า จะช่วยลดปัญหาท้องอืดในวันหลังผ่าตัด ที่มักเกิดขึ้นบ่อย ๆ จากการทานมามากเกินไปก่อนวันผ่าตัด
 3. งดน้ำ งดอาหาร ก่อนผ่าตัด 8 ชั่วโมง ทางแพทย์จะเริ่มให้ทานยาปฏิชีวนะ 1-2 วันก่อนวันผ่า

4.งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2 สัปดาห์ทั้งก่อนเข้าทำการผ่าตัด

หลังการผ่าตัดหนังหน้าท้อง

 • จะเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนภายใน 2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด หน้าท้องเรียบ แบนราบ กระชับขึ้น
 • รอยแตกลายบนหน้าท้องลดลง หน้าท้องมีความสมส่วนกับขนาดของรูปร่างและน้ำหนัก
 • กำจัดไขมันส่วนเกินทิ้งไปด้วย   สวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปได้อย่างมั่นใจขึ้น

วิธีดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมตัดหนังหน้าท้อง

 • หลังผ่าตัดแผลจะระบมและเจ็บซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ จะเจ็บอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์แล้วจะค่อยๆ ทุเลาลง ในระหว่างนี้ห้ามให้แผลโดนน้ำ ให้เช็ดตัวแทนการอาบน้ำ
 • ครบ 7 วันต้องกลับมาให้คุณหมอตัดไหม และปฏิบัติตามคำแนะนำอื่น ๆ ของคุณหมออย่างเคร่งครัด
 • งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
 • งดออกกำลังกายและยกของหนักเป็นเวลา 3 สัปดาห์

คลินิกที่ให้บริการที่ดีนั้นควรมีคุณลักษณะดังต่อไปนี้

คลินิกศัลยกรรมความงาม ตัดหนังหน้าท้อง ควรมีใบประกอบการอย่างถูกต้อง มีข้อมูลเบื้องต้นของคลินิก มีความน่าเชื่อถือเป็นที่ยอมรับและได้มาตรฐานสากล มีแพทย์ผู้ให้การรักษาที่มีความเชี่ยวชาญมีประสบการณ์ในด้านนี้ ให้คำแนะนำและตอบข้อซักถาม ข้อสงสัยให้กับผู้ที่มาใช้บริการได้อย่างละเอียดก่อนทุกครั้ง มีการบริการดีเยี่ยม ส่วนเรื่องราคา ควรมีการแจ้งราคาและค่าใช้จ่ายที่ชัดเจน สามารถเช็คราคาและเปรียบเทียบราคาของแต่ละคลินิกได้