ถุงใต้ตาภาษาอังกฤษ 

ถุงใต้ตาภาษาอังกฤษ

ถุงใต้ตาภาษาอังกฤษ (Bags under the eyes) เป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกสำหรับคนทำงานดึกที่ต้องจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ หรือคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอจึงเกิดถุงใต้ตา หรือใต้ตาบวม ที่ทำยังไงก็ไม่หายไปสักที แถมคนรอบข้างเห็นก็หนีไม่พ้น โดนทักว่าช่วงนี้หน้าตาดูเหนื่อย ๆ ดูไม่สดใสวันนี้เราชวนสาว ๆ มารู้จักถุงใต้ตา พร้อมวิธีแก้ถุงใต้ตาอย่างถูกต้องกันค่ะ พร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

ถุงใต้ตาคืออะไร? 

ถุงใต้ตาคือ ถุงไขมันที่ทุกคนมีกันอยู่แล้ว แต่มีบางสาเหตุที่ทำให้ถุงใต้ตาบวมนั่นก็คือการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการร้องไห้หนัก ๆ นั่นเอง แต่บางคนก็เกิดถุงใต้ตาเพราะการเหยี่ยวย่นของผิหนัง

ถุงใต้ตาบวมเกิดจากอะไร? 

ถุงใต้ตาสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุดังนี้

 • ผิวหนังหย่อนคล้อยตามวัย เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นกล้ามเนื้อหรือผิวหนังบริเวณใต้ตาก็จะอ่อนแอลง และสามารถเป็นถุงใต้ตาได้ง่าย
 • อาการแพ้ จากการติดเชื้อ หรือแพ้อาการก็เป็นสาเหตุให้ใต้ตาบวมและเป็นถุงใต้ตาได้
 • แสงแดด หากให้ผิวบริเวณใต้ตาโดนแสงแดดแรง ๆ บ่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดถุงใต้ตาได้เช่นกัน
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ การพักผ่อนไม่เพียงพอหรือการทำงานหนักก็สามารถทำให้สาว ๆ เป็นถุงใต้ตาได้ง่ายขึ้น
 • ความเครียดจากการทำงาน หรือเครียดจากเรื่องต่าง ๆ จะทำให้เกิดถุงใต้ตาได้ 
 • ผิวแห้งก็เป็นสาเหตุให้เกิดถุงใต้ตาได้ อย่าปล่อยให้ผิวแห้งเด็ดขาด เพราะนั่นหมายถึงสัญญาณเตือนว่าคุณจะมีถุงใต้ตาอย่างแน่นอน

วิธีการรักษาถึงใต้ตามีวิธีการรักษา 2 วิธีดังนี้

วิธีการรักษาโดยแพทย์ 

สำหรับใครที่เป็นถุงใต้ตาและต้องการรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนการรักษาได้เลย เพราะการรักษาด้วยทางการแพทย์นั้นสามารถรักษาได้หลายวิธีคือ

1.การทำทรีตเมนต์ เพื่อยกกระชับผิวรอบดวงตา วิธีนี้สามารถรักษาถุงใต้ตาได้เป็นอย่างดี และยังสามารถรักษาริ้วรอยบริเวณดวงตาได้อีกด้วย รักษาหนึ่งได้ถึงสองเลยค่ะ

2.การทำเลเซอร์ถุงใต้ตา วิธีการรักษาถุงใต้ตาเป็นวิธีที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่จะเป็นการลดถุงใต้ตามากกว่า แต่เหมาะสำหรับคนที่เริ่มเป็นถุงใต้ตา

3.การศัลยกรรมแก้ไขถุงใต้ตา การศัลยกรรมแก้ไขถุงใต้ตามี 2 แบบคือ การผ่าตัดถุงใต้ตาอย่างถาวร และการผ่าตัดเอาไขมันบริเวณใต้ตาออก เพื่อให้ถุงใต้ตานั้นหายไป โดยการผ่าตัดจะเห็นผลการรักษาได้ดีกว่าวิธีอื่น ๆ แต่จะต้องใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 2 – 7 วันถึงจะสามารถทำกิจกรรมหรือทำงานได้

วิธีการลดถุงใต้ตาด้วยตัวเอง

วิธีการลดถุงใต้ตาด้วยตนเองสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการปรับและเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นการลดถุงใต้ตาอย่างตรงจุดสำหรับสาว ๆ หลายคนเลยค่ะ อย่างน้อยต้องนอนให้ได้วันละ 7-8 ชั่วโมง รับรองได้เลยว่าถุงใต้ตาก็ยุบลงด้วยนะ
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์และมีโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ปลา นม หากถุงใต้ตามาจากความอ่อนล้าและทำงานอย่างหนัก สารอาหารเหล่านี้จะช่วยซ่อมแซมร่างกาย ทำให้ลดถุงใต้ตาได้ค่ะ
 • หากคุณเป็นคนแพ้ง่ายคุณจะต้องควบคุมอาการแพ้อย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นแพ้อาหาร แพ้อากาศ เพื่อให้ไม่ให้เกิดอาการบวมอีก
 • ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีรสเค็ม เพราะโซเดียมจะทำให้ผิวเกิดอาการบวม หรือถ้าใครทานอาหารที่เค็ม อย่าลืมดื่มน้ำตามมาก ๆ ค่ะ
 • ดื่มน้ำมาก ๆ อย่างน้อยจะต้องดื่มให้ได้วันละ 8 แก้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อป้องกันผิวขาดน้ำและไม่ทำให้ผิวหนังเหยี่ยวย่นหรือเป็นถุงใต้ตาได้
 • ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมาก หากลดหรือหยุดได้จะยิ่งดี เพราะแอลกอฮอล์จะดึงน้ำออกจากร่างกายทำให้ผิวแห้งและเกิดเป็นถุงใต้ตาได้
 • ออกจากบ้านควรทาครีมกันแดด รวมถึงใสอุปกรณ์กันแดดที่ป้องกันแดดมาทำร้ายผิวรอบดวงตา
 • ประคบเย็นที่คุณสามารถหาได้ง่าย ๆ เช่นช้อนแช่เย็น แตงกวาแช่เย็น มันฝรั่งดิบ หรือน้ำแข็งชุบผ้าแล้วนำมาประคบ การประคบเย็นจะช่วยให้ถุงใต้ตาของคุณยุบและหายไปได้เอง แต่จะต้องใช้เวลาและทำบ่อย ๆ 
 • หมั่นบำรุงผิวบ่อย ๆ โดยใช้อายเจล อายครีม มาสก์ตา โบกเข้าไปก่อนนอน ทำเป็นประจำทุกวันถุงใต้ตาที่เป็นอยู่จะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไปเองค่ะ

และนี้ก็เป็นการดูแลและรักษาถุงใต้ตาภาษาอังกฤษที่ใครเป็นแล้วต้องการรักษาด้วยวิธีไหนก็สามารถเข้ามาอ่านบทความของเราได้เลย แต่เราอยากแนะนำว่า หากต้องการรักษาด้วยทางการแพทย์ให้เข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพราะแพทย์สามารถประเมินถุงใต้ตาของคุณได้ ว่าคุณจะสามารถรักษาได้ด้วยวิธีไหน และวิธีไหนเหมาะสำหรับคุณมากที่สุด เพื่อให้ถุงใต้ตาที่คุณต้องการกำจัดออกได้ผลจริง ต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อผลลัพธ์ในการรักษาที่ดีที่สุด