ถุงใต้ตา pantip

ถุงใต้ตา pantip

ถุงใต้ตา นับว่าเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทั่วไป ไม่ว่าจะมีอายุน้อย หรืออายุมากสามารถเป็นถุงใต้ตา pantip ได้ แต่ส่วนมากแล้วมักพบถุงใต้ตาจากคนที่มีอายุมากกว่า เพราะถุงใต้ตามาพร้อมกับความหย่อนคล้อยของผิวหนังรอบดวงตา ถุงใต้ตาจะมีลักษณะเป็นถุงนูนออกมาบริเวณใต้ดวงตาทำให้ดูมีอายุ ดูเหนื่อยเพลีย แต่ในคนที่เป็นภูมิแพ้ อาจจะมีใต้ตาเป็นสีคล้ำที่เกิดจากเส้นเลือดใต้ผิวหนังขยายใหญ่ขึ้น บางครั้งคนจะเข้าใจผิด คิดว่าเป็นถุงใต้ตาได้เช่นเดียวกัน

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร

ต้องบอกก่อนเลยว่าถุงใต้ตาเกิดจากความผิดปกติของร่างกาย และเกิดจากกรรมพันธุ์ และถุงใต้ตาสามารถแบ่งลักษณะได้ 2 ลักษณะดังนี้

 1. ถุงใต้ตาแท้

ถุงใต้ตาแท้จะเป็นถุงป่องนูนบริเวณใต้ตา และส่วนมากจะเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์และระบบการทำงานภายในร่างกายไม่ปกติ จึงทำให้ไขมันและของเหลวไหลมารวมกันที่บริเวณใต้ตาทำให้เกิดการบวม และอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดถุงใต้ตาก็คือ การเสื่อมสภาพของผิวหนังเมื่อมีอายุมากขึ้น มีผิวหนังหย่อนคล้อยเลยทำให้ไขมันและของเหลวไหลมารวมกันที่ใต้ตาได้

 1. ถุงใต้ตาเทียม

ถุงใต้ตาเทียมสามารถเกิดขึ้นได้ง่าย เพียงแค่คุณขยี้ตาแรง ๆ นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือร้องไห้หนัก ๆ ก็สามารถทำให้เกิดถุงใต้ตาได้ และถุงใต้ตาเทียมสามารถรักษาให้หายได้เอง โดยการประคบเย็น เมื่อหมั่นประคบเย็นบ่อย ๆ อาการบวมที่ถุงใต้ตาก็จะค่อย ๆ หายไปเอง

ถุงใต้ตามีวิธีการรักษาอย่างไร

การรักษาถุงใต้ตามีวิธีการรักษาดังต่อไปนี้

การรักษาถุงใต้ตาเทียม

การรักษาถุงใต้ตาเทียม สามารถรักษาได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ ด้วยการไม่ขยี้ตาแรง ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงแสงแดด และควรดื่มน้ำมาก ๆ หรือใช้วิธีประคบเย็นเข้าช่วยสามารถลดอาการบวมที่ถุงใต้ตาได้ และหมั่นทำบ่อย ๆ เป็นประจำอาการตาบวมก็จะค่อย ๆ หายไปเอง

การรักษาถุงใต้ตาแท้

การรักษาถุงใต้ตาแท้จะไม่สามารถรักษาให้หายได้เอง แต่จะมีวิธีการรักษาโดยทางการแพทย์ซึ่งมีหลายวิธีได้แก่

  • การรักษาถุงใต้ตาแท้โดยการผ่าตัดเป็นการผ่าตัดเอาถุงไขมันที่อยู่บริเวณใต้ตาออก ซึ่งวิธีการผ่าตัดนี้สามารถช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย และวิธีการผ่าตัดมี 2 วิธีดังนี้
 • การผ่าตัดผ่านทางเยื้อบุตา (transconjunctiva lower blepharoplasty) การรักษาด้วยวิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีผิวหนังหย่อนคล้อย โดยแพทย์จะผ่าตัดผ่านทางเยื่อบุแผลด้านในตา ข้อดีคือ ไม่มีแผลผ่าตัดบริเวณภายนอก  
 • ผ่าตัดผ่านผิวหนัง (subcutaneous blepharoplasty)การผ่าตัดด้วยวิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีผิวหนังใต้ตาหย่อนคล้อย การผ่าตัดถุงใต้ตาโดยวิธีนี้แผลจะอยู่ชิดกับขอบตาล่าง
  • ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดด้วยวิธีไหนก็ตามการนำไขมันออกในปริมาณที่เหมาะสมร่วมกับการย้ายไขมันในตำแหน่งบริเวณใต้ตา เพื่อทำให้ขอบตาล่างดูเต็ม และไม่เป็นร่องลึกใต้ตา ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ใช้รักษากันอยู่ในขณะนี้ ผิวบริเวณตาเป็นจุดที่บอบบางมาก การผ่าตัดจึงต้องอาศัยแพทย์ที่มีความชำนาญสูง
  • การฉีดสารเติมเต็มไปที่บริเวณร่องใต้ตา (filler)
 • การกระชับผิวด้วยเลเซอร์ การกระชับผิวด้วยเลเซอร์ เป็นการลดอาการบวมของถุงใต้ตาเท่านั้น ไม่สามารถรักษาให้หายได้โดยตรง และการรักษาด้วยวิธีนี้ เหมาะสำหรับคนเป็นถุงใต้ตาไม่มาก หรือคนที่มีอายุน้อยเท่านั้น หากคนที่เป็นถุงใต้ตามากก็ต้องรักษาโดยการผ่าตัดเท่านั้น แต่ก่อนที่จะรักษาก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อการรักษาที่ปลอดภัยและได้ผลดีที่สุด

วิธีการเลือกคลินิกรักษาถุงใต้ตา

เมื่อรู้แล้วว่าต้องรักษาถุงใต้ตาอย่างไรให้เหมาะกับตัวเองแล้ว ก็ต้องถึงเวลาเลือกคลิกรักษาถุงใต้ตาที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง และวิธีการเลือกคลินิกรักษาถุงใต้ตาวิวิธีเลือกดังนี้

เลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง

คลินิกที่มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องเป็นคลินิกที่ปลอดภัยสำหรับคุณอย่างแน่นอน และที่สำคัญจะต้องตั้งอยู่ในแหล่งที่ปลอดภัย มองเห็นได้ง่าย ไม่แออัดหลบมุม เช่น ห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงาน

แพทย์ที่ประจำมีประสบการณ์

แพทย์ที่มีประสบการณ์สามารถวิเคราะห์และหัตถการที่เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละเคสได้ ในการลดถุงใต้ตาหลายคนอาจมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะเป็นจุดที่อยู่ใกล้ดวงตามาก แพทย์ที่มีประสบการณ์จะช่วยลดความเสี่ยง เช่น การอักเสบ ติดเชื้อ หรือรอยแผล ได้

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน

การใช้ผลิตภัณฑ์ก็สำคัญคุณจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และผ่าน อย.เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

มีรีวิว ลดถุงใต้ตา

การดูรีวิวก็สำคัญ ก่อนที่คุณจะเลือกคลินิกรักษาถุงใต้ตาคุณจะต้องดูรีวิว จากผู้ใช้บริการจริงของคลินิกนั้น ๆ ว่าทำแล้วได้ผลเป็นอย่างไร และไม่ควรดูรีวิวที่เป็นรูปภาพเพียงอย่างเดียว ควรดูรีวิวที่เป็นคลิปวิดีโอประกอบด้วย เนื่องจากคลิปจะตัดแต่งได้ยากกว่า ทำให้เห็นผลลัพธ์ของจริงที่ชัดเจน

สำหรับใครที่มีปัญหาถุงใต้ตา pantip และต้องการแก้ไขปัญหานั้นก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพราะแพทย์ท่านสามารถประเมินถุงใต้ตาของคุณได้ว่าคุณควรรักษาได้ด้วยวิธีใด เพื่อจะให้ปลอดภัยกับตัวคุณเอง หากคุณไม่ยากเป็นทุกใต้ตาก็ควรดูแลตัวเองให้ดี เพราะถุงใต้ตาสามารถเกิดได้กับทุกคน หากไม่ดูแลตัวเองก็สามารถเป็นถุงใต้ตาได้