ทำเลสิก คืออะไร และใครเหมาะกับการทำ ผู้ทำต้องมีอายุเท่าใด

การทำเลสิก

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องสายตามีค่าสายตาที่ผิดปกติไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้นหรือสายตายาว สายตาเอียง สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้แว่นสายตาหรือใส่คอนแทคเลนส์ แต่ก็จะมีวิธีแก้ปัญหาที่กำลังได้รับความนิยมเป็นการแก้ปัญหาค่าสายตาด้วยการทำเลเซอร์หรือที่ใครหลาย ๆ คนมักเรียกว่าการทำเลสิก ซึ่งการทำเลสิกนี้จะมีข้อดีคือไม่ต้องใส่แว่นหรือไม่ต้องใส่คอนแทคเลนส์ ซึ่งจะทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นสะดวกขึ้นและจะสะดวกมากขึ้นในขณะที่กำลังออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาบางชนิด และยังเหมาะกับคนที่เคยใช้แว่นสายตามาก่อนและต้องการเปลี่ยนบุคลิกภาพของตัวเองให้ดูดีขั้นได้อีกด้วย

การทำเลสิก คืออะไร

สำหรับการทำเลสิกนั้นจะเป็นการผ่าตัดเพื่อทำการแก้ไขค่าสายตาที่ผิดปกติด้วยแสงเลเซอร์ ซึ่งการผ่าตัดนั้นจะมีการแยกชั้นกระจกด้านบน ให้ได้ความหนาตามที่ต้องการ แล้วยกชั้นกระจกตาที่แยกแล้วนี้ขึ้น เพื่อใช้เลเซอร์ ที่เรียกว่า “เอ็กไซเมอร์เลเซอร์” ยิงไปบนชั้นกระจกตาชั้นกลาง เพื่อทำการปรับเปลี่ยนความโค้ง แล้วจึงปิดกระจกตากลับลงไปโดยไม่ต้องเย็บ กระจกตาสามารถติดกันเองตามธรรมชาติ

ในอดีตนั้นการแยกชั้นกระจกตานั้นวงการแพทย์จะใช้เครื่องไมโครเคอราโตม (Microkeratome) หรือใบมีดในการแยกชั้นกระจกตา แต่มาในยุคนี้ได้นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาแพทย์จะใช้เครื่องเฟมโตเซคเกิ้ลเลเซอร์ (Femtosecond Laser) เข้ามาใช้ในการแยกชั้นกระจกตา ซึ่งทำให้มีความแม่นยำและนุ่มนวลกว่าการใช้ใบมีด โดยเรียกวิธีนี้ว่า Femto-LASIK นั่นเอง

ผู้ที่เหมาะกับการทำเลสิกมีใครบ้าง

 • เหมาะกับผุ้ที่ต้องการปรับเปลี่ยนบุคลิกภาพของตัวเอง เช่นไม่อยากใส่แว่นตาที่หนาเตอะ หรือผู้ที่ไม่ต้องการใส่คอนแทคเลนส์แล้ว
 • เหมาะกับผู้ที่ชอบออกกำลังกาย ซึ่งกีฬาบางประเภทจะไม่เหมาะกับการใส่แว่นหรือคอนแทคเลส์ เช่นการว่ายน้ำ ดำน้ำ, วิ่งระยะไกล
 • เหมาะกับผู้ที่ประกอบอาชีพที่ห้ามใส่แว่นไม่ว่าจะเป็นนักบินหรือแอร์ฮอสเตส ถึงแม้จะให้ใส่คอนแทคเลนส์ได้ แต่ก็ไม่สะดวก และมีระยะเวลาที่ต้องใส่นาน ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

ทำเลสิกควรมีอายุเท่าไหร่ถึงทำได้

การทำเลสิกนั้นจักษุแพทย์จะแนะนำให้ทำได้ในผู้ที่มีอายุอย่างน้อย 20 ปีหรือผู้ที่มีค่าสายตาคงที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างน้อย 1 ปี ซึ่งอายุอาจเป็นเพียงแค่ปัจจัยหนึ่งที่ใช้พิจารณาการรักษาเท่านั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีสุขภาพโดยรวมดี ค่าสายตาคงที่ ก็สามารถทำนัดตรวจกับจักษุแพทย์เพื่อประเมินสภาพตาเพื่อทำ LASIK ได้เช่นกัน แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลต่อการพิจารณาเช่นกัน ได้แก่ ค่าสายตาสั้น ค่าสายตายาว ค่าสายตาเอียง ค่าความหนากระจกตา นอกจากนี้ผู้ที่เหมาะสมต่อการทำเลสิก  จะต้องเป็นผู้ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคตาที่เป็นข้อห้ามในการทำเลสิค และไม่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์หรือการให้นมบุตร

ควรทำเลสิกที่ไหนดี

 • ผู้เข้ารับบริการควรเลือกสถานบริการพยาบาลหรือศูนย์เลสิคที่สะอาด ได้มาตรฐาน ดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการผ่าตัดแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติโดยตรง เกณฑ์ที่ใช้ในการพิจารณาอื่น ๆ ได้แก่
 • เป็นสถานที่ที่ดำเนินการภายใต้มาตรฐานที่มีความปลอดภัย ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข
 • สถานบริการนั้นต้องมีจักษุแพทย์เฉพาะทางด้านการผ่าตัดแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติหรือด้านกระจกตาเพื่อความปลอดภัยและความแม่นยำในผลการรักษา ปฏิบัติหน้าที่โดยยึดมั่นในคุณธรรมจริยธรรมและจรรยาบรรณของแพทย์
 • สถานบริการที่ท่านเลือกนั้นควรมีเครื่องมือที่ทันสมัย โดยเฉพาะเครื่องเลเซอร์ที่เป็นปัจจัยสำคัญของการรักษา และมีทางเลือกของการรักษาที่หลากหลาย เช่น ReLEx SMILE ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ไม่ต้องแยกชั้นกระจกตา แผลจึงมีขนาดเล็กเพียง 3-4 มิลลิเมตรเท่านั้น
 • สถานบริการนั้นต้องมีเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาได้อย่างละเอียดครบถ้วนตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนทำเลสิก ไปจนถึงการปฏิบัติตัวหลังทำเลสิก

ทำเลสิกมีกี่แบบและมีแบบใดบ้าง

 1. PRK (Photorefractive Keratectomy) 

วิธีนี้เป็นการแก้ไขสายตารุ่นแรกสุด ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังได้รับความนิยมอยู่ โดยขั้นตอนการรักษานั้นจะไม่แยกชั้นกระจกตา แต่จะลอกผิวกระจกตาชั้นนอกสุด (Epithelium) ออกก่อน แล้วใช้เอ็กไซเมอร์เลเซอร์ (Excimer laser) ปรับความโค้งของกระจกตาอีกที ก่อนจะปิดกระจกตาด้วยคอนแทคเลนส์นาน 5-7 วันเพื่อลดอาการระคายเคืองตา ระยะเวลาในการผ่าตัดประมาณ 15-20 นาที

 1. เลสิคใบมีด (Lasik)

วิธีนี้ถือได้ว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูง โดยจะใช้ใบมีดที่มีขนาดเล็กเปิดฝากระจกตาขึ้น ก่อนใช้เอ็กไซเมอร์เลเซอร์ (Excimer laser) ปรับแต่งความโค้งของกระจกตาให้ได้ค่าสายตาที่ต้องการ แล้วปิดกระจกตากลับเข้าที่เดิม ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดประมาณ 15-20 นาที

 1. เฟมโตเลสิค (FemtoLASIK) 

วิธีนี้เป็นการรักษาด้วยการใช้เลเซอร์ในขั้นตอนการเปิดฝา กระจกตา จากนั้นจะปรับแต่งความโค้งของกระจกด้วยเอ็กไซเมอร์เลเซอร์ (Excimer laser) เรียกได้ว่าใช้เลเซอร์เป็นหลักตลอดการรักษา โดยไม่ต้องใช้ใบมีดเปิดฝากระจกตา (Bladeless LASIK) วิธีนี้จะให้ความแม่นยำและความปลอดภัยที่ดีกว่าการทำเลสิคแบบใช้ใบมีด ระยะเวลาในการผ่าตัด 30 นาที

 1. เลสิคแบบไร้ใบมีด (ReLEx Smile) 

วิธีนี้ถือได้ว่าเป็นการใช้เทคโนโลยีล่าสุดในการแก้ไขสายตาโดยใช้เลเซอร์ (Femtosecond Laser) ซึ่งมีความแม่นยำสูง เป็นวิธีที่ไม่ต้องเปิดฝากระจกตาเพื่อแยกชั้นเหมือนวิธีเลสิคใบมีด แต่จะใช้เลเซอร์ตัดเนื้อกระจกตาเป็นชิ้นเลนส์ แล้วดึงออกผ่านแผลซึ่งมีขนาดเล็กเพียงประมาณ 2-4 มม. จึงเป็นเทคนิคที่รบกวนกระจกตาน้อยมาก ระยะเวลาในการผ่าตัดประมาณ 15-20 นาที

เตรียมตัวอย่างไรเมื่อต้องทำเลสิก

 • หากผู้เข้ารับบริการอายุไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์ ต้องมีผู้ปกครองมาด้วย
 • ก่อนเข้ารับบริการอย่างน้อย 3 วัน หากใช้คอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม ผู้เข้ารับบริการจะต้องถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อน แต่ถ้าเป็นคอนแทคเลนส์ชนิดแข็งแนะนำให้ถอดออกอย่างน้อย 7 วัน เพื่อที่แพทย์จะได้อ่านค่าสายตาได้อย่างแม่นยำขึ้นและทำให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • หากใช้ยารักษาสิวอยู่ต้องหยุดใช้อย่างน้อย 1 เดือนก่อนเข้าทำเลสิกเพราะเป็นยาที่ส่งผลต่อเยื่อบุและผิวกระจกตา อาจทำให้การวัดประเมินดวงตามีความคลาดเคลื่อน นอกจากนี้ ถ้าใช้ยาประจำอยู่ ต้องแจ้งให้จักษุแพทย์ทราบ
 • ผู้เข้ารับบริการจะต้องเตรียมแว่นกันแดดและพาญาติมาด้วยเนื่องจากจะมีการหยอดยาขยายม่านตาซึ่งจะทำให้สู้แสงไม่ได้และจะทำให้ตาพร่ามัวชั่วคราวนั่นเอง