วิธีลดหน้าท้องแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการกิน ก็สามารถห่างไกลจากปัญหาหน้าท้องยื่น

วิธีลดหน้าท้อง

วิธีลดหน้าท้อง ซึ่งโลกออนไลน์ปัจจุบันนี้ สาว ๆ หลายคนเวลามีน้ำหนักเพิ่ม มักจะมีปัญหาไขมันส่วนเกิน หน้าท้องยื่น พุงออกเป็นหมูสามชั้น แต่ก็ไม่รู้จะหาทางหรือวิธีออกกำลังกายอย่างไรให้ตรงจุด ยิ่งช่วงนี้แฟชั่นเสื้อเอวลอย เสื้อครอปตัวสั้นกำลังมาแรงยุคนี้ไม่น้อยไปกว่ากันเลย ยิ่งถ้าใครมีพุงสวย ๆ แบนราบ ไร้ไขมัน ดูสุขภาพดี ก็จะช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดีมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่ามีผู้หญิงอีกไม่น้อยที่มีปัญหา “อ้วนลงพุง” ที่แก้ยังไงก็ไม่หายสักที

ปัญหาหน้าท้องยื่น พุงย้อยเกิดจากอะไรวิธีลดพุงในแบบง่ายๆ

ปัญหาหน้าท้องยื่น หรือที่เรียกกันบ้าน ๆ “พุงย้อย” เป็นปัญหาที่ไม่ว่าจะคนอ้วนหรือคนผอมก็อาจจะต้องเจอด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งมีสาเหตุมาจากการพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง และยังเป็นส่วนที่กำจัดออกได้ยากอีกด้วย แต่เพื่อให้คุณไม่ต้องกังวลใจกันอีกต่อไป

1.เลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดลมในท้อง

อาหารที่ทำให้เกิดลมในท้อง ได้แก่ ถั่ว, ข้าวสาลี และเนื้อสัตว์บางชนิดที่อาศัยระยะเวลานานในการย่อย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดลมในช่องท้อง โดยเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของปัญหาหน้าท้องยื่น ดังนั้น หากต้องการลดพุง คุณจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการกินอาหารจำพวกนี้โดยด่วน แล้วหันไปกินอาหารที่ย่อยง่ายและมีกากใยมากขึ้น อย่างเช่น ผักและผลไม้จะดีที่สุด

2.กินแคลเซียมให้เพียงพอ

ร่างกายที่ขาดแคลเซียม จะเกิดอาการบวมน้ำตามมาซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าท้องยื่น ดังนั้น คุณควรกินแคลเซียมอย่างน้อยวันละ 1,000 มิลลิกรัม เพื่อให้อวัยวะภายในปรับสมดุล เพื่อช่วยลดอาการบวมน้ำบริเวณหน้าท้องและส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเห็นผล

3.กินอาหารที่ช่วยในการขับปัสสาวะ

อาการหน้าท้องยื่น อาจจะเกิดจากร่างกายกักเก็บของเสียไว้โดยไม่ได้ถ่ายออก ทำให้ของเสียบางส่วนถูกสะสมอยู่บริเวณหน้าท้อง วิธีแก้คือให้คุณหมั่นกินอาหารที่ช่วยในการขับปัสสาวะหรือของเสียต่างๆ เช่น หัวหอม, ใบพาร์สลี่ย์และขึ้นฉ่าย ก็จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้น ของเสียก็จะถูกขับออกมา ปัญหาหน้าท้องยื่นก็จะแฟ่บลงไปได้

4.เคี้ยวอาหารช้าๆ

พฤติกรรมการกินที่จะทำให้อาหารไม่ย่อย และเกิดปัญหาหน้าท้องยื่นตามมาได้ง่าย ก็คือพฤติกรรมการเคี้ยวเร็ว กลืนเร็ว ซึ่งถือว่าไม่ดีต่อระบบการย่อยอาหารทั้งสิ้น ทางที่ดีควรเคี้ยวอาหารช้าๆ ไม่รีบกินมากจนเกินไป โดยอาจจะเคี้ยวให้ได้ 15 -20 ครั้งก่อนแล้วจึงกลืนนั่นเอง

5.หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มและลดการดื่มแอลกอฮอล์

อาหารที่มีรสชาติเค็มจะอุดมไปด้วยโซเดียมที่ทำให้ร่างกายเกิดการบวมน้ำ เป็นสาเหตุทำให้หน้าท้องยื่นง่าย ขณะที่แอลกอฮอล์จะทำให้เกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย ดังนั้น จึงควรเลี่ยงหรือลดปริมาณอาหารประเภทนี้ในแต่ละมื้อลงไป แล้วหันมากินอาหารที่มีประโยชน์เป็นหลักแทนจะดีที่สุด

วิธีปฏิบัติบริหารลดพุงเพื่อหน้าท้องที่แบนราบ

ให้นอนราบลงไปกับพื้น จากนั้นให้ตั้งแขนในแนวราบขนานกับร่างกายโดยใช้ศอกค้ำไว้ ตั้งเท้าให้ตั้งฉากกับพื้น 90 องศา จากนั้นให้แขนและปลายเท้าที่ตั้งไว้เป็นตัวรับน้ำหนัก ดันช่วงกลางของร่างกายขึ้นให้ขนานกับพื้น ทำค้างไว้ 10 วินาที ต่อมาเมื่อครบ 10 วินาทีแล้ว ให้เรายกขาขึ้นทีละข้าง 

โดยเริ่มยกจากด้านที่ถนัดก่อน ทำมุมกับพื้น 45 องศา ค้างไว้ประมาณ 10 วินาทีแล้วจึงเปลี่ยนค้าง นับรวมทั้งหมดเป็น 1 เซท แนะนำให้ทำ 3 – 5 เซทต่อวัน แต่หากใครทำจนคล่องแล้วอยากเพิ่มจำนวนเซทขึ้นไปก็สามารถทำได้ แต่ควรพิจารณาให้เหมาะสมกับที่ร่างกายของเราสามารถรับไหว มิเช่นนั้นจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย ความตั้งใจที่จะลดหน้าท้องของเราก็ต้องหยุดกลางคัน ไม่ดีแน่

อาหารช่วยควบคุมน้ำหนัก

การลดหน้าท้องอีกหนึ่งการเลือกอาหารที่มีผลช่วยในการควบคุมน้ำหนัก รู้หรือไม่ว่าในอาหารบางชนิดมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยให้การย่อยอาหารเป็นไปได้ด้วยดี รวมถึงยังช่วยในเรื่องของระบบการเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกายได้อีกด้วย ลองไปดูกันดีกว่าว่าอาหารประเภทไหนจะช่วยให้น้ำหนักของเราลดลงไปได้

  • พริกไทย มีผลช่วยเร่งการย่อยและการเผาผลาญภายในร่างกาย
  • ผัก ผลไม้ เป็นอาหารที่มีไขมันน้อย มีประโยชน์และมีกากใยอาหารที่ร่างกายต้องการสูง
  • น้ำเปล่า เป็นเครื่องเดิมที่ปราศจากสิ่งเจือปนใดๆ เป็นมิตรต่อร่างกาย การดื่มน้ำเปล่าในตอนเช้าหลังจากตื่นนอนประมาณ 2 – 3 แก้ว จะช่วยให้เกิดการล้างจุลินทรีย์ภายในปาก อีกทั้งยังช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้เร็วขึ้น นอกจากนั้นยังทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย
  • นม เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายเกิดความสดชื่น สาวๆ ควรดื่มนมที่มีรสเปรี้ยว นมจืด หรืออาจะเป็นนมพร่องมันเนยแทนนมที่มีรสหวาน เพราะภายในนมเหล่านี้จะมีจุลินทร์ย์ที่ช่วยในการย่อยอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น