สาเหตุของการเกิดกลิ่นตัว และวิธีการกำจัดกลิ่นตัวรักแร้

กลิ่นตัว คือกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นที่ทุกคนไม่ต้องการ และกลิ่นตัวมักเกิดกับวัยหนุ่มสาว เป็นผลมาจากต่อมเหงื่อที่ทำงานมากขึ้น เพื่อควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ทำให้เหงื่อขับออกมามากโดยเฉพาะรักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือระหว่างขาหนีบ หรือการทำกิจกรรมต่าง  ๆ  ที่มีอากาศร้อนทำให้เหงื่อสัมผัสกับแบคทีเรียทำให้มีกลิ่นตัวหรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อย่างเช่นกลิ่นเต่า และวันนี้เราจะพาคุณไปดูสาเหตุและการกำจัดกลิ่นตัวรักแร้ว่ามีวิธีไหนบ้าง อย่ารอช้าเราไปดูกันเลยค่ะ

กำจัดกลิ่นตัวรักแร้

สาเหตุของการเกิดกลิ่นตัว

ผิวหนังของเราจะมีต่อมเหงื่ออยู่ 2 ต่อมด้วยกันคือต่อม Eccrine Gland และ Apocrine Gland ซึ่งแต่ละต่อมมีหน้าที่การทำงานที่แตกต่างกันออกไป โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • ต่อม Eccrine Gland เป็นต่อมที่อยู่บริเวณผิวหนังมีหน้าที่ผลิตเหงื่อเมื่ออุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น เช่นการออกกำลังกาย การทำงานหนัก ในเหงื่อจะมีน้ำเกลือเป็นส่วนประกอบหลัก และจะละเหยและแห้งไปเองเมื่ออุณหภูมิในร่างกายเย็นลง
 • ต่อม Apocrine Gland เป็นต่อมที่อยู่บริเวณที่มีขนขึ้นมาก เช่น รักแร้ ขาหนีบ จะผลิตของเหลวสีขาวออกมาเมื่อเกิดความเครียด ละเมื่อของเหลวสีขาวสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังก็จะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้

วิธีป้องกันและการกำจัดกลิ่นตัว

การมีเหงื่อไหลมากและก็กลิ่นตัวคือปัญหาอย่างหนึ่งที่ไม่มีใครต้องการที่จะให้เกิดขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อความเชื่อมั่นในตัวเอง โดยทั่วไปกลิ่นตัวสามารถจัดการได้ด้วยการกำจัดแบคทีเรียบนผิวหนังที่เป็นต้นเหตุที่กระตุ้นให้เกิดกลิ่นตัว โดยยิ่งไปกว่านั้นที่บริเวณรักแร้ให้สะอาดและไม่เปียกชื้น และการป้องกันที่ได้ผลคุณต้องดูแลตัวเองให้ดี หากคุณเป็นคนที่มีกลิ่นตัวอยู่แล้วก็ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด ควรจะที่อยู่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี และหมั่นสังเกตตัวเองหากมีเหงื่อออกมาก  ๆ  ให้รีบไปทำความสะอาดจุดที่มีเหงื่อออกเพื่อไม่ให้มีกลิ่นเหม็นออกมาสู่ภายนอกได้

บทความแนะนำ เนื้อใต้รักแร้ จากเว็บไซต์ Rattinan.com

การกำจัดกลิ่นตัวทำได้ง่าย  ๆ  ดังนี้

 1. อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก ทำความสะอาด และก็กำจัดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง หลังอาบน้ำควรจะเช็ดตัวให้แห้ง เพราะว่าแบคทีเรียสามารถเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความเปียกชื้น
 2. ดูแลความสะอาดของรักแร้ รักแร้เป็นอวัยวะที่มีต่อมอะโพไครน์จำนวนมากซึ่งเป็นต้นเหตุที่นำไปสู่กลิ่นตัว ควรจะอาบน้ำและก็ชำระล้างบริเวณรักแร้ให้สะอาดโดยใช้สบู่ หรือผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งเล็มหรือโกนขนรักแร้เป็นประจำ เพื่อทำให้เหงื่อระเหยได้ไวขึ้น ลดการสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งควรจะดูแลใต้วงแขนเสมอให้แห้งจะช่วยลดการเกิดกลิ่นตัวได้
 3. สารระงับเหงื่อ (Antiperspirant) ที่มีส่วนผสมของอลูมิเนียมคลอไรด์ (Aluminium Chloride) เพื่อลดการสร้างเหงื่อ ซึ่งถ้าเกิดสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังจะเป็นต้นเหตุนำมาซึ่งกลิ่นตัว โดยทาที่รักแร้เป็นประจำทุกคืนในช่วงก่อนนอนแล้วล้างออกในตอนเช้า ถ้าเกิดจำนวนเหงื่อลดน้อยลงบางทีอาจปรับการใช้งานเป็นวันเว้นวัน หรือ 1-2 ครั้งต่ออาทิตย์
 4. ยาดับกลิ่นตัว (Deodorant) จะสามารถที่จะช่วยในการกำจัดกลิ่นตัว แต่ว่าไม่สามารถที่จะลดการสร้างเหงื่อได้ ยาระงับกลิ่นตัวส่วนมากจะมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งจะปรับสภาพผิวให้มีความเป็นกรดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แล้วก็ลดการเกิดปฏิกิริยากับแบคทีเรีย หรือยาระงับกลิ่นตัวที่มีส่วนผสมของน้ำหอมจะช่วยปกปิดกลิ่นเหงื่อหรือกลิ่นตัวได้
 5. สวมเสื้อผ้าที่สะอาด หมั่นทำความสะอาดเสื้อผ้าบ่อย ๆ ไม่สวมเสื้อผ้าซ้ำโดยไม่ซัก เปลี่ยนชุดหลังบริหารร่างกายหรือทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมาก รวมทั้งเลือกสวมเสื้อผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ อย่างเช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน หรือผ้าไหม จะช่วยระบายอากาศแล้วก็ทำให้เหงื่อระเหยได้ไวขึ้น
 6. ปรับเปลี่ยนการทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน หรืออาหารที่มีกลิ่นฉุน ตัวอย่างเช่น กระเทียม หัวหอม ผงกระหรี่ หรือเนื้อแดง จะสามารถไหลซึมออกทางรูขุมขน ทำให้เหงื่อมีกลิ่น แล้วก็เกิดกลิ่นตัวได้
 7. ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) ความเข้มข้น 3% ผสมน้ำ 1 ถ้วยแล้วขัดในบริเวณที่มีกลิ่นตัว เช่น รักแร้ หรือขาหนีบ เพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้มีการเกิดกลิ่นตัว
 8. ปรึกษาหมอ ถ้าพบว่ามีเหงื่อหรือกลิ่นตัวก่อกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือพบว่ามีเหงื่อซึมมากผิดปกติ ซึ่งอาจเป็นเพราะความผิดปกติภายในร่างกายที่เรียกว่าสภาวะหลั่งเหงื่อมาก (Hyperhidrosis) หรือเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการใช้ยาบางประเภท เพื่อวินิจฉัยรวมทั้งทำการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

บทความแนะนำ การฉีดฟิลเลอร์ จาก Rattinan.com

การรักษาเหงื่อออกรักแร้มาก

การรักษาเหงื่อออกรักแร้มากมีวิธีการรักษา ดังนี้

1.  การดูแลและรักษาโดยใช้ยาทา (Medical Treatments)

เพราะสภาวะหลั่งเหงื่อมากบริเวณรักแร้มีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตในหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลต่อสถานการณ์ทางด้านจิตใจ ทำให้ผู้ป่วยมีความเชื่อมั่นในตัวเองน้อยลง แล้วก็คุณภาพชีวิตลดลงด้วย การดูแลและรักษาโดยการใช้ยาทาก็เลยได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและยาที่ใช้ทามี 2 ชนิด ดังนี้

 • เกลืออลูมินัม (Aluminum Salt)

อลูมิเนียมคลอไรด์เฮกซ่าไฮเดรท เป็นสารที่ได้ถูกเพิ่มเข้าไปในยาระงับเหงื่อที่ขายตามตลาด ในขนาดต่ำที่ 1-2% สำหรับเพื่อการรักษาทางด้านการแพทย์จะใช้ที่สูงขนาด 15-25% ใช้ทาทุกวันก่อนนอน ล้างออกในตอนเช้า ใช้ 3-7 ครั้ง/อาทิตย์ กระทั่งจำนวนเหงื่อจะปกติ ก็เลยลดการใช้เป็นอาทิตย์ละ 1-3 ครั้ง โดยตัวยาจะเข้าไปอุดกั้นท่อต่อมเหงื่อ จนเกิดการฝ่อของต่อมเหงื่อสุดท้าย ที่รักแร้พบว่าได้ผลดีถึงร้อยละ 80 % เลยทีเดียว

 • สารต่อต้านโคลิเนอจิคชนิดทา (Anticholinergic Substance)

สารต้านทานโคลิเนอจิคชนิดทา มักใช้ในผู้ป่วยที่มีสภาวะหลั่งเหงื่อมาก อาทิเช่น เฟร์ซินโดรม (Frey’ s Syndrome) มีสารไกลโคไพโรลเลท (glycopyrrholate) 0.5-1% ผลข้างเคียงที่พบบ่อย คือ ระคายเคืองผิวหนัง ส่วนยาสโคโพลามีน (Scopolamine) ไม่นิยมใช้ เพราะสามารถดูดซึมไปสู่ร่างกาย ส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง

2. การดูแลและรักษาโดยใช้สารโบทูลินัมท็อกซิน (Botulinum Toxin Injection)

สารโบทูลินัมใช้ฉีดเข้าใต้ผิวหนังบริเวณรักแร้ สารนี้ผลิตจากแบคทีเรียชนิดแอนแอโรบิค ชื่อครอสติเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ทำงานโดยยับยั้งการหลั่งสารสื่อประสาท (Acethylcholine) ที่ตำแหน่งของรอยต่อระหว่างปลายประสาทแล้วก็กล้ามเนื้อ (Neuromuscular Junction) รวมทั้งที่รอยต่อของปลายประสาท ทำให้ต่อมเหงื่อเอ็คไคลน์ ไม่ถูกกระตุ้นให้ผลิตเหงื่อ ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีที่ 4 อาทิตย์ การโต้ตอบการดูแลรักษาโดยประมาณ 85% แล้วก็ที่ 12 อาทิตย์ ตอบสนองถึง 90%

3. การรักษาในรูปยากิน (Systemic Treatment)

ปัจจุบันนี้สำหรับการรักษาเหงื่อออกมากทั้งตัว มีการรักษาด้วยการใช้ยารับประทานในกลุ่มต่อต้านโคลิเนจิค (Anticholinergic Drugs) ดังเช่น ไกลโคไพโลเลท (Glycopyrrolate) ขนาด 1-2 มิลลิกรัม รับประทานสามครั้ง/วัน ซึ่งได้ประสิทธิภาพที่ดี ตัวยาไปยับยั้งการทำงานของสารสื่อประสาท (Acethylcholine) ที่ส่งมากระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อเอ็คไคลน์

4.การผ่าตัด (Surgical Treatment)

การผ่าตัดปมประสาท (Sympathectomy) โดยการส่องกล้องผ่านเข้าช่องหน้าอก เป็นกระบวนการรักษาสุดท้ายซึ่งนับว่าเป็น แนวทางที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาสภาวะหลั่งเหงื่อมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีเหงื่อออกมาก และไม่สามารถควบคุมได้หรือไม่สามารถรักษาโดยใช้วิธีอื่น ๆ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีกำจัดกลิ่นตัวรักแร้ และการรักษาหากคุณมีกลิ่นตัวไม่มากก็สามารถรักษาได้ด้วยตนเอง หากมีอาการรุนแรงมากจนเข้าใกล้ใครไม่ได้ก็ต้องพึงการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำให้คุณหายจากการมีกลิ่นตัวได้ และจะให้หายขาดจะต้องดูแลตัวเองควบคู่ไปด้วยถึงจะได้ผลดีที่สุด