เหงื่อเยอะกลิ่นตัวแรงทำไงดี สาเหตุการเกิดกลิ่นตัวจากอะไร แก้ไขยังไงดี

ทุกคนล้วนมีกลิ่นตัวกันทั้งนั้นอยู่ที่ว่าใครเป็นมากหรือน้อย บางคนมีกลิ่นตัวอ่อน  ๆ  พอเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจเพศตรงข้าม บางคนมีกลิ่นตัวมากจนอยู่ใกล้ใครเข้าต้องเบือนหน้าหนี และคนที่มีกลิ่นตัวมาก ส่วนมากจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีกลิ่นตัวเพราะคุ้นกับกลิ่นตัวของตัวเอง จนมีเพื่อนหรือคนรู้จักมาบอกถึงจะรู้ว่าตัวเองมีกลิ่นตัวที่แรงมาก การมีกลิ่นตัวเกิดจากการมีเหงื่อเยอะกลิ่นตัวแรงทำไงดี วันนี้เรามีคำตอบให้กับคนที่มีกลิ่นตัวว่าจะต้องทำอย่างไรกลิ่นตัวถึงจะหายไป ก่อนที่เราจะรู้วิธีรักษาเรามาดูว่าสาเหตุของการมีกลิ่นตัวเกิดจากอะไรกันก่อน และมีวิธีดูแลรักษาอย่างไรพร้อมแล้วไปดูสาเหตุกันก่อนเลยค่ะ

กลิ่นตัวเกิดจากสาเหตุใด

ในร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยต่อมเหงื่อเป็นจำนวนมาก โดยประมาณ 4 ล้านต่อม กระจัดกระจายอยู่ทั่วร่างกาย โดยต่อมเหงื่อนั้นมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่

  1. ต่อมเอกไครน์ (eccrine glands) ต่อมเหงื่อประเภทนี้ทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย รวมทั้งสนองตอบต่อความตึงเครียด ความโกรธ ความรู้สึกวิตกกังวล หรือผลที่มาจากอาหาร โดยการหลั่งเหงื่อออกมา ซึ่งเหงื่อที่หลั่งออกมานี้แทบจะไม่มีกลิ่น และประกอบไปด้วยน้ำ เกลือ และก็ธาตุอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น แคลเซียม โพแทสเซียม
  2. ต่อมอะโพไครน์ (apocrine glands) คือต่อมเหงื่อที่พบได้มากบริเวณรักแร้ หน้าที่ของมันคือการขับของเสียออกมา ซึ่งของเสียเหล่านี้ประกอบไปด้วยไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และก็แอมโมเนียม หลังจากเหงื่อถูกขับออกมาแล้ว จะถูกแบคทีเรียที่อยู่บริเวณผิวหนังเปลี่ยนโปรตีนและไขมันในเหงื่อให้เปลี่ยนเป็นกรด 2 ประเภท ยกตัวอย่างเช่น androstenes ซึ่งเป็นกลุ่มของฟีโรโมนในผู้ชาย รวมทั้ง isovaleric acid ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่าจะเป็นฟีโรโมนในผู้หญิง ทั้งนี้ กระบวนดังที่กล่าวมาแล้วจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที ดังนั้น ก็เลยทำให้มีกลิ่นของสารเคมีหรือที่เรียกว่า กลิ่นตัวนั่นเอง

กลิ่นตัวเป็นกลิ่นเฉพาะบุคคล ซึ่งมีต้นสายปลายเหตุอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อกลิ่นตัวด้วย ตัวอย่างเช่น การมีรอบเดือน ภาวะทางอารมณ์ เพศ อายุ สุขภาพโดยรวม การใช้ยา การสูบบุหรี่ การเป็นโรคอย่างโรคเบาหวานหรือไตวาย รวมทั้งอาหารที่กินเข้าไปด้วย เพราะอาหารที่กินเข้าไปบางอย่างทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ อย่างเช่น กระเทียม หอมหัวใหญ่ พริก และเครื่องเทศต่าง  ๆ  ที่มีกลิ่นฉุน อาหารเหล่านี้สามารถทำให้คุณมีกลิ่นตัวได้ทางที่ดีควรลดการกินหรือกินแต่พอดีอย่ากินมาก

แนะนำบทความยอดนิยม miradry ทําที่ไหน จากเว็บไซต์ Rattinan.com

การลดกลิ่นตัวทำได้อย่างไร

ส่วนมากแนะนำให้สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เพื่อลดปัญหาด้านการอับชื้น ถ้าว่ามีเหงื่อออก ก็ควรจะอาบน้ำชำระล้าง เพราะการที่ใช้สบู่ที่มีสารฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียก็จะช่วยได้ เพราะว่าพวกนี้ทำให้แบคทีเรียลดน้อยลง กลิ่นก็จะหาย แล้วก็เลี่ยงการอยู่ในที่อากาศร้อน ก็จะลดจำนวนเหงื่อลง ก็จะลดกลิ่นตัวได้เช่นกัน

การลดเหงื่อโดยใช้ช่องทางการแพทย์

การลดจำนวนเหงื่อ สำหรับผู้ที่มีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก คนกลุ่มนี้จะเป็นผู้ที่เหงื่อออกมากจนเบื่อหน่าย อย่างเช่น ผู้ที่ตื่นเต้นมาก แล้วเหงื่อจากฝ่ามือเยอะ ๆ จัดได้ว่าเป็นคนเหงื่อเยอะ แต่ไม่มีกลิ่น ซึ่งก็จะมีแนวทางลดเหงื่อได้หลายแบบ

1.ยาทา จะใช้ยา 20 เปอร์เซ็นต์ อลูมิเนียมคลอไลน์ จะเป็นยาน้ำที่เอาไว้ทาบริเวณที่มีเหงื่อออกมาก ๆ อย่างบางบุคคลที่มีเหงื่อที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้าออกมาจำนวนมาก ๆ เราจะใช้กลุ่มยาเหล่านี้ทาไปตรงจุดที่มีเหงื่อ แต่ว่าการทายาเพื่อลดเหงื่อจะใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล หรือบางครั้งถ้าหากลดเหงื่อก็ลดได้เพียงแค่ 10-20 เปอร์เซ็นต์ แค่นั้น

2.การใช้ Tap water iontophoresis ใช้สำหรับลดจำนวนเหงื่อที่ฝ่ามือฝ่าเท้า จะเป็นเครื่องที่เราสามารถเอามือ เอาเท้ามาแช่ลงไปในเครื่องได้ โดยจะต้องมาแช่อาทิตย์ละครั้ง ประมาณ 7-10 ครั้ง อัตราการลดเหงื่อจะอยู่ได้ 20-30 เปอร์เซ็นต์ แต่ว่าการใช้งานเครื่องมือนี้ก็ไม่สามารถที่จะลดเหงื่อที่ออกมากที่ผิวหนังบริเวณอื่น อาทิเช่น รักแร้ ได้

บทความแนะนำ กระชับจุดซ่อนเร้น By Rattinan.com

3.การฉีดยาโบทูลินั่มท็อกซิน ซึ่งยาประเภทนี้เราเอาไว้สำหรับลดรอยย่น แต่ว่าพวกเราพบว่าหลังจากที่ฉีดเข้าไปบริเวณต่อมเหงื่อ ทำให้เหงื่อบริเวณนั้นลดน้อยลงได้ จุดเด่นของ โบทูลินั่มท็อกซิน คือ ได้ผลลัพธ์ที่ดี 80-90 เปอร์เซ็นต์ แล้วก็มีฤทธิ์อยู่นานถึง 6 เดือน แต่ว่าจุดอ่อนของแนวทางนี้คือเจ็บ เพราะว่าจะต้องใช้เข็มฉีดยา ฉีดยาเข้าไปทั่วบริเวณที่ต้องการลดเหงื่อลง แล้วตามตำแหน่งที่ฉีดยาลงไปก็จะเจ็บ อีกอย่างยาตัวนี้จะมีราคาค่อนข้างสูง ในขณะที่ยาทาอาจจะขวดละ 100-200 บาท ยาโบทูลินั่มท็อกซินที่ใช้การฉีดแต่ละครั้ง ราคาบางทีอาจมากถึงหลักหมื่นบาท ดังนั้นราคาก็จะแพงมาก

4.การผ่าตัดเส้นประสาทที่สั่งให้มีการหลั่งของเหงื่อ การผ่าตัดนั้นจะผ่าตัดตรง บริเวณต่อมเหงื่อ ซึ่งต่อมเหงื่อจะมีระบบประสาทไปเลี้ยง โดยมากเราจะใช้รักษาภาวะเหงื่อออกมากที่รักแร้ แต่ปัญหาของการผ่าตัดก็คือว่า จะเกิดรอยแผลจากการผ่าตัด หรือบางทีอาจได้รับอันตรายต่อเส้นเลือดและเส้นประสาทที่อยู่ใกล้เคียงบริเวณนั้น ผลของการรักษาขึ้นอยู่กับคนป่วยแต่ละคนแล้วก็ความชำนาญของศัลยแพทย์ด้วย

การรักษาด้วยวิธีการแพทย์อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่มาก แต่ก็เหมาะสำหรับคนที่มีกลิ่นตัวอาจจะต้องพึงหมอช่วยถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี เหงื่อเยอะกลิ่นตัวแรงทำไงดี ก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเองว่าเรามีวิธีกำจัดกลิ่นเหงื่อของเราอย่างไร ทางที่ก็ควรหมั่นทำความสะอาดตัวเองเมื่อมีเหงื่อออกก็จะช่วยให้เราไม่มีกลิ่นเหงื่อได้ และทางที่ดีใช้ผลิตภัณฑ์ลดกลิ่นตัวร่วมด้วยจะดีที่สุด

บทความแนะนำ ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก By Rattinan.com