สารส้มกำจัดกลิ่นตัวเป็นสารที่ทำให้หดตัวซึ่งเป็นเกลือเชิงซ้อนของสารประกอบที่มีธาตุอะลูมิเนียม แล้วก็ซัลเฟต เป็นองค์ประกอบหลัก รวมทั้งในตัวสารส้มสามารถดับกลิ่นตัวได้อย่างดีเยี่ยม และไม่ใช้เพียงแค่ดับกลิ่นตัวเท่านั้นสารส้มยังมีคุณสมบัติหลายอย่างซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการของเราได้
คุณสมบัติของสารส้ม
- ไม่มีสีและกลิ่น เหมาะกับผู้ชอบใช้น้ำหอมเพราะว่าจะไม่มีกลิ่นไปก่อกวนหรือลบล้างกลิ่นน้ำหอมที่ใช้
- ไม่เปื้อนเสื้อผ้า เนื่องจากว่าไม่มีส่วนประกอบของครีมแล้วก็น้ำมัน
- ปลอดภัยต่อร่างกาย คือไม่อุดตันรูขุมขน ไม่ซึมเข้าร่างกายเนื่องจากว่าสารส้มนำมาซึ่งการก่อให้เกิดประจุลบ ก็เลยไม่สามารถที่จะผ่านผนังเซลล์ได้ไม่เป็นพิษต่อสภาพแวดล้อมและไม่ทำลายโอโซน
- ไม่สลายตัว มีความคงทนถาวรต่อสิ่งแวดล้อม ก็เลยไม่เสื่อมสภาวะที่อุณหภูมิปกติ
สารส้มแบ่งออกเป็นกี่ชนิด
สารส้มสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่
- อะลูมิเนียมซัลเฟต ลักษณะเป็นก้อนผงสีขาว
- โพแทสเซียมอะลั่ม ลักษณะเป็นผลึกใสไม่มีสี
- แอมโมเนียมอะลั่ม ลักษณะเป็นผลึกใสไม่มีสี
ถึงแม้สารส้มนั้นจะมีทั้งหมด สามประเภทก็จริงแต่ว่าทุกประเภทสามารถนำไปใช้ประโยชน์แบบเดียวกันได้
สารส้มช่วยระงับกลิ่นกายอย่างไร
กลิ่นซึ่งมีสาเหตุมาจากแบคทีเรียเป็นสาเหตุที่ทำให้เรามีกลิ่นตัว ด้วยคุณลักษณะของสารส้ม ที่ช่วยลดกลิ่นและก็แบคทีเรีย ก็เลยสามารถนำสารส้มมาใช้ดับกลิ่นตัวได้ 100 % นานถึง 24 ชั่วโมง แล้วก็ยังถ่วงการเกิดกลิ่นได้ไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมงอีกด้วย โดยตัวของสารส้มปลอดภัยต่อผิวหนัง เนื่องจากว่าไม่ได้กลับไปสู่ผิวหนัง ก็เลยไม่เกิดอาการแพ้
บทความแนะนำ ผ่าตัดกระเพาะอาหาร จากเว็บไซต์ Rattinan.com
ประโยชน์และโทษของสารส้ม
ประโยชน์ของสารส้ม
- ระงับกลิ่นตัว กวนสารส้มในน้ำใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวจะขจัดกลิ่นตัวได้สามารถยับยั้งกลิ่นได้ 100 % นานถึง 24 ชั่วโมง และก็หน่วงการเกิดกลิ่นได้ไม่น้อยกว่า 10 ชั่วโมง
- ใช้ห้ามเลือด ป่นสารส้มให้ละเอียดหรือละลายน้ำใส่แผลจะรู้สึกแสบเล็กน้อยแต่ห้ามเลือดได้ชะงัดนัก
- ชุบไส้ตะเกียงทำให้ไม่ปล่อยควัน กวนสารส้มในน้ำชุบไส้ตะเกียงแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปผึ่งแดดให้แห้ง เมื่อนำไปจุดจะปลอดควัน
- ขจัดกลิ่นคาว กวนสารส้มในน้ำใช้ล้างปลาหรือกระเพาะหมู
- รักษาถั่วงอก กวนสารส้มในน้ำนำถั่วงอกลงแช่จะเก็บถั่วงอกไว้ได้นานและกรอบด้วย
- ทำให้น้ำใส นำสารส้มกวนน้ำน้ำขุ่นจะใส
- ทำให้อาเจียน ตำสารส้มขนาดปลายนิ้วก้อยละลายน้ำแล้วดื่มทำลายพิษเช่น รับประทานยาผิด กินเห็ดเมา หรือรับประทานกรดหรือด่างเข้าไป
- กันบูด ใช้สารส้มปนแป้งเปียกกันบูดได้
- ใช้ในอุตสาหกรรมกระดาษ ย้อมผ้าทำให้สีติดเส้นใยได้ดีขึ้น
- ทำให้อาหารกรอบ นิยมใช้กับการดองผักเพื่อให้ผักดองมีความกรอบ
- ช่วยทำให้พริกขี้หนูดูสดใส เก็บไว้ได้ยาวนานหลายวันโดยการนำพริกขี้หนูแช่ลงไปในน้ำสารส้มสักพัก แล้วเอามาผึ่งไว้ก่อนทานก็ควรจะล้างพริกซะก่อน
- ช่วยทำให้ข้าวเหนียวมีเม็ดงาม โดยใช้สารส้มแกว่งในน้ำซาวข้าวเหนียวแล้วแช่ไว้สักครู่เปลี่ยนน้ำแช่ใหม่เวลานึ่งแล้วข้าวจะมีเม็ดงาม
- ใช้ทาหลังโกนหนวดจะไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองช่วยห้ามเลือดและสมานรอยแผลที่เกิดขึ้นมาจากมีดโกนบาด หรือรอยแผลเล็กน้อย
- ใช้ทาส้นเท้าจะรักษาและป้องกันส้นเท้าแตก
- ทาแก้คันตามผิวหนังเมื่อถูกยุงกัดหรือคันจากสาเหตุอื่น
บทความแนะนำ “ดูดไขมัน” โดยแพทย์สอนดูดไขมัน By Rattinan.com
โทษของสารส้ม
- สารส้มเป็นพิษสำหรับเพื่อการกินค่อนข้างน้อยมาก อาการ คือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ซึม แต่ว่าจำเป็นต้องกินในปริมาณสูงมากจึงเกิดอาการดังกล่าว
- พิษที่เกิดขึ้นจากสารส้มและก็พบได้มาก คือ การสูดฝุ่นละอองสารส้มในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการหอบหืดได้
- บริโภคน้ำที่มีอะลูมิเนียม อะลูมิเนียมที่ไปสู่ร่างกายราว ๆ ร้อยละ 3 ถูกดูดซึมแพร่กระจายผ่านทางระบบเลือดไปยังปอด ตับ กระดูก แล้วก็สมอง และถูกขับออกมาจากร่างกายทางปัสสาวะผ่านไต ซึ่งอาจส่งผลให้ไตเสื่อมได้
- ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตวาย หรือไตบกพร่อง มีความเสี่ยงต่อพิษของอะลูมิเนียมสูงกว่าคนปกติ ถ้าหากบริโภคน้ำที่มีอะลูมิเนียม
- สารส้มแปดเปื้อนอยู่ในน้ำปริมาณที่สูงอาจจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ท้องเดิน เกิดผื่นคันเป็นแผลร้อนในได้ และที่สำคัญที่สุด คือ เกิดภาวะโรคสมองเสื่อม แล้วก็เป็นโรคอัลไซเมอร์ เพราะว่าอะลูมิเนียมเป็นโลหะที่มีคุณภาพสำหรับการทำลายเนื้อเยื่อประสาท
สารส้มมีสรรพคุณหลายอย่างมีทั้งประโยชน์และให้โทษหากเราใช้ในทางที่ผิด แต่ที่สำคัญหากใครมีกลิ่นตัวแรงเราขอแนะนำสารส้มกำจัดกลิ่นตัว เพราะสารส้มมีธาตุอะลูมิเนียม และซัลเฟต เป็นส่วนประกอบหลัก และในตัวสารส้มสามารถกำจัดกลิ่นตัวได้เป็นอย่างดี และสามารถทำให้คุณมั่นใจได้ทั้งวันเมื่อคุณใช้สารส้มสำหรับการดับกลิ่นตัว