สาเหตุที่ทำให้ต้นขาใหญ่ต้องลดต้นขามีอะไรบ้างและเตรียมตัวอย่างไรก่อนดูดไขมันต้นขา

ลดต้นขา

ปัญหาต้นขาใหญ่สำหรับสาว ๆ ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่พอสมควรเพราะสาว ๆ ทุกคนต่างก็มีความต้องการที่จะมีต้นขาที่เล็กใส่กางเกงยีนส์แล้วดูสวย หากต้นขาใหญ่จะทำให้สาว ๆ เกิดความไม่มั่นใจ ภาวะต้นขาใหญ่นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักมาจากการรับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันมาก แน่นอนว่าไขมันส่วนเกินก็จะเข้าไปสะสมที่ต้นขาเช่นเดียวกันกับที่หน้าท้อง ไขมันจะถูกแปรสภาพให้กลายเป็นเซลลูไลท์ ที่เห็นได้ชัดว่ามันจะเป็นริ้วๆ ที่ขา ในการลดต้นขานั้นหลายคนคิดว่าการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดได้แต่ก็ไม่ทั้งหมดหากสาว ๆ ยังคงกินอาหารที่มีไขมันสูง และในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการที่จะทำให้ต้นขาเล็กลงว่ามีอะไรบ้าง

สาเหตุที่ทำให้ขาใหญ่มีอะไรบ้าง

กรรมพันธุ์

หากสาว ๆ ที่ขาใหญ่ยังไม่ทราบว่าขาของตัวเองใหญ่จากกรรมพันธุ์หรือไม่นั้นให้สังเกตจากรูปร่างของคนในครอบครัวว่ามีใครที่ขาใหญ่ สะโพกใหญ่ หรือรูปร่างใหญ่บ้าง โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีรูปร่างเป็นลูกแพร์มักจะมีขนาดต้นขาและสะโพกใหญ่ หรือคนที่มีกระดูกใหญ่ ก็มีส่วนให้ขาใหญ่ได้เช่นกัน

ไขมันสะสม

ขาใหญ่ไม่ได้เกิดเฉพาะผู้ที่มีรูปร่างใหญ่เท่านั้น สาว ๆ บางคนที่รูปร่างเล็กก็อาจมีขาใหญ่ได้เช่นกัน เนื่องจากมีไขมันสะสมบริเวณต้นขา และสะโพกค่อนข้างมาก เกิดจากการกินอาหารที่เกินพอดี กินพวกของมัน ของทอดหรืออาจมีไขมันมากเกินไป จนเกิดเป็นไขมันสะสมที่ช่วงขาได้นั่นเอง

การยืนเป็นเวลานาน ๆ

สำหรับการยืนเป็นเวลานาน ๆ นั้นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ขาใหญ่ได้เช่นกัน เพราะว่าจะทำให้กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าและด้านข้างมีความแข็ง ทำให้ขาดูใหญ่ ๆ บวม ๆ มากขึ้น วิธีแก้คือ ค่อย ๆ นวดขา โดยอาจใช้ยาคลายเส้นร่วมด้วย เพื่อลดความตึงของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ

ลดต้นขาให้ได้ผลต้องทำอย่างไร

ในการลดไขมันต้นขาที่ได้ผลนั้นจะต้องมีความตั้งใจและมีวินัยที่มากพอ เมื่อต้นขาเล็กลงก็จะสร้างความมั่นใจให้กับสาว ๆ ได้มากยิ่งขึ้น โดยผู้ที่จะทำการลดไขมันต้นขาให้ได้ผลนั้นจะต้องนำหลักการเหล่านี้ไปใช้เพื่อทำให้ความฝันของตัวเองเป็นจริง เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ออกกำลังกายด้วยการวิ่งระยะไกล

สำหรับการลดไขมันต้นขาแบบเร่งด่วนที่ได้ผลนั้นการวิ่งจะให้ผลลัพธ์ที่ดีเป็นอย่างมาก การวิ่งระยะไกลจะเผาผลาญไขมันที่ต้นขาโดยตรง โดยที่ไม่จำเป็นต้องวิ่งเร็ว วิ่งไปแบบช้า ๆ เรื่อย ๆ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ระยะทางประมาณ 3-4 กิโลเมตร ก็จะทำให้เรียวขาค่อย ๆ กระชับได้แล้ว

อาหารที่มีไขมันสูงต้องงดหรือหลีกเลี่ยง

ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงและเลือกรับประทานไขมันที่ไม่อิ่มตัวแทนโดยเน้นรับประทานธัญพืชแทนขนมกรุบกรอบ และปรุงอาหารด้วยวิธีนึ่ง ต้ม หรืออบ ที่ไม่ใช้น้ำมันในทุกมื้ออาหารทดแทน หากทำได้ตามนี้รับรองได้ว่าความฝันที่จะมีต้นขาที่เรียวเล็กก็จะเป็นได้ตามที่ต้องการ

สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลดไขมันต้นขาอย่างรวดเร็วเห็นผลทันตานั้นคงต้องพึ่งคลินิกเสริมความงามเพื่อทำการดูดไขมันที่ต้นขาซึ่งต้องเลือกคลินิกที่มีความปลอดภัยได้มาตรฐาน ซึ่งการดูดไขมันต้นขานั้นถือได้ว่าเป็นทางลัดต้นขาที่เรียวสวยที่สาว ๆ หลาย ๆ คนยังไม่รู้ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำว่าก่อนที่จะตัดสินใจดูดไขมันต้นขานั้นผู้เข้ารับบริการต้องรู้อะไรบ้าง

การดูดไขมันต้นขาคืออะไร?

การดูดไขมันต้นขานั้นเป็นการกำจัดไขมันส่วนเกินที่อยู่รอบ ๆ ต้นขาออกไปเพื่อเป็นการแก้ปัญหาต้นขาใหญ่ หลังจากที่แพทย์ได้ทำการดูดไขมันออกไปแล้วรูปร่างของผู้เข้ารับบริการก็จะดูสวยสูงเพรียว ต้นขาจะเรียวเล็กลงเหมือนขาตะเกียบ และช่วยเพิ่มความมั่นใจในการแต่งตัวได้เยอะเลย

ดูดไขมันต้นขามีแบบใดบ้าง

การดูดไขมันต้นขาสามารถทำได้โดย การใช้เครื่องดูดไขมันเข้ามาช่วยในการสลายไขมัน ซึ่งเครื่องดูดไขมันก็จะแบ่งหลัก ๆ ได้เป็น 2 แบบ คือเครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ และเครื่องดูดไขมันพลังความร้อน โดยที่แพทย์จะดูว่าในแต่ละเคสต้องการต้นขาแบบใด, มีลักษณะของขาและไขมันยังไงบ้าง, เคสตัวเล็กหรือตัวใหญ่ และต้องการดูดไขมันทิ้ง หรือเอาไปไขมันไปเติมต่อ เป็นต้น จากนั้นแพทย์ก็จะเลือกเครื่องดูดไขมันให้ตามความเหมาะสมของแต่ละเคส

การเตรียมตัวก่อนดูดไขมันต้นขาต้องทำอย่างไร

1.ต้องรู้ก่อนว่าการดูดไขมัน ไม่ใช่การลดน้ำหนัก

ข้อนี้คือสิ่งสำคัญที่ต้องรู้ก่อน เพราะการดูดไขมันเป็นการนำเซลล์ไขมันออกจากร่างกายเฉพาะจุด โดยที่มวลไขมันจะลดลง แต่ไม่ใช่การทำให้น้ำหนักลดดังนั้นหากดูดไขมันแล้ว แต่น้ำหนักยังเท่าเดิม หรือลดลงเพียงเล็กน้อยก็ไม่ต้องแปลกใจไป

2.งดการทานอาหารเสริมหรือยาปฏิชีวนะก่อนดูดไขมัน 2 อาทิตย์

การดูดไขมันนั้นจำเป็นจะต้องลดยาบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน ยาละลายลิ่มเลือด ยารักษาอาการของโรคซึมเศร้า โดยรวมไปถึงอาหารเสริมที่มีผลข้างเคียงในด้านการแข็งตัวของเลือด เช่น น้ำมันตับปลา และวิตามิน E เนื่องจากในการดูดไขมันจำเป็นจะต้องใช้ยาชาซึ่งอาจมีฤทธิ์ต่อต้านตัวยาหรืออาหารเสริมที่กล่าวมาข้างต้น  เพื่อความปลอดภัยควรงดล่วงหน้าเพื่อไม่ให้มีสารตกค้างในร่างกาย

3.งดการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ก่อนการดูดไขมัน

การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ติดต่อกันก่อนการดูดไขมัน จะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้แผลสมานตัวช้าหรือติดเชื้ออักเสบได้ ทางที่ดีควรงดอย่างต่ำ 2 สัปดาห์เป็นต้นไป

4.แจ้งโรคประจำตัวและยาที่รับประทานประจำให้แพทย์ทราบ

การแจ้งให้แพทย์ถึงโรคประจำตัวหรือยาที่ทานอยู่ เพื่อความปลอดภัยในการจ่ายยาหรือการใช้ยาชาก่อนจะทำการดูดไขมัน ในบางครั้งยาบางชนิดก็สามารถต้านยาอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นข้อแนะนำว่าให้แจ้งทันที เพื่อที่แพทย์จะได้วางแผนในการดูดไขมันต่อไป

5.การดูดไขมันอาจมีผลข้างเคียง

ถึงการดูดไขมันจะเป็นวิธีที่ดี แต่ก็อาจเกิดผลข้างเคียงได้ในบางกรณี เช่นอาจเกิดอาการบวมช้ำบริเวณที่ทำการดูดไขมัน ซึ่งขึ้นอยู่สภาพร่างกายของแต่ล่ะคนแตกต่างกันออกไป แต่ผลข้างเคียงมักจะเป็นผลระยะสั้น เช่นมีการบวมช้ำใน 3-5 วัน และจะค่อย ๆ หายไป