สลายไขมันหน้าท้อง

สลายไขมันหน้าท้อง

ไขมันหน้าท้อง (Belly fat) สิ่งที่สาว ๆ ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เป็นไขมันสะสมที่ยื่นออกมาบริเวณหน้าท้อง ในบางรายอาจเป็นก้อนนูนหรือบางคนอาจมาในรูปแบบของการนูนออกมาจากส่วนล่างของหน้าท้อง ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้สาว ๆ สูญเสียความมั่นใจเป็นอย่างมาก ซึ่งไขมันหน้าท้องนั้นมักเกิดจากการสะสมไขมันรอบ ๆ อวัยวะภายใน และเกิดจากการสะสมไขมันใต้ผิวหนังบริเวณหน้าท้องจนเกิดการนูนออกมาอย่างเห็นได้ชัด จึงทำให้สาว ๆ ส่วนใหญ่มองหาวิธีที่จะกำจัดส่วนเกินนี้ออกไปซึ่งมีมากมายหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การอดอาหาร หรือแม้กระทั่งใช้เทคนิคการแพทย์เข้าช่วย ซึ่งทางการแพทย์จะใช้วิธีสลายไขมันหน้าท้องด้วยวิธีใดบ้าง เรามาดูกันก่อนว่าไขมันหน้าท้องนั้นเกิดจากอะไร

ไขมันหน้าท้องเกิดจากอะไร ?

 • รับประทานเยอะเกินไป (Bloating) การกินอาหารที่ย่อยยากหรืออาหารที่มีแก็สเยอะเกินไปจะทำให้ช่วงหน้าท้องขยายออกมาเพื่อรองรับปริมาณอาหารหรือแก๊สที่รับประทานเข้าไป แต่ก็จะเป็นการขยายในช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น
 • เกิดจากความเครียด (Adrenal stress fat) เมื่อร่างกายเกิดความเครียดหรือวิตกกังวลจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) และอดรีนาลีน (Adrenaline) ออกมาให้พร้อมสำหรับการจัดการกับปัญหา แต่หลังจากนั้นไม่นานสมองจะทำให้ผู้ที่เกิดความเครียดรู้สึกอยากรับประทานอาหารมากขึ้นเพื่อหาพลังงานทดแทน หากไม่มีการออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวมากพอ อาหารที่กินเพิ่มเข้าไปอาจมีความสัมพันธ์กับขนาดหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้น
 • หลังตั้งครรภ์ (Post-pregnancy belly) สาเหตุที่หลังคลอดบุตรแล้วมีหน้าท้องที่มีขนาดใหญ่นั่นเป็นเพราะการกักเก็บของเหลวในร่างกายหลังคลอดรวมถึงกล้ามเนื้อที่ขยายขึ้นเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของมดลูก
 • ไขมันหน้าท้องจากน้ำหนัก (Common weight gain) เกิดจากการรับประทานอาหารที่มากเกินที่ร่างกายจะทำการเผาผลาญ ในบางรายไขมันจะกระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หรือบางคนอาจจะสะสมไขมันไว้ที่หน้าท้อง ซึ่งไขมันหน้าท้องนี้อาจเกิดจากความเครียดได้ด้วยจึงต้องหาวิธีสลายไขมันหน้าท้องโดยเฉพาะสาว ๆ ที่รักสวยรักงาม

ไขมันหน้าท้องเมื่อเกิดแล้วส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร ?

 • โรคความดัน เมื่อร่างกายมีปริมาณไขมันไปเกาะตามผนังหลอดเลือดมากขึ้นจะทำให้หัวใจต้องใช้แรงบีบเลือดมากขึ้นเพื่อให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้เพียงพอ ซึ่งอาจเป็นอันตรายหากเกิดกับผู้สูงอายุที่หลอดเลือดขาดความยืดหยุ่น
 • โรคหัวใจ ไขมันที่รับประทานเข้าไปนั้นจะไปเกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนผ่านหลอดเลือดได้น้อยลง รวมถึงปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดที่มีสูงขึ้นอาจมีส่วนทำให้เลือดหนืดขึ้นหัวใจจึงต้องทำงานหนัก ในกรณีรุนแรงอาจนำไปสู่ภาวะหัวใจวายเฉียบพลันได้
 • โรคหอบหืด ไขมันที่รับประทานเข้าไปนั้นไม่ได้อุดตันตามหลอดเลือดได้อย่างเดียว แต่ยังสามารถแทรกซึมเข้าไปอุดตันตามปอดได้อีกด้วย ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคหอบหืดและระบบทางเดินหายใจได้
 • โรคเบาหวาน การที่คนเรารับประทานของหวานหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เยอะเกินไปจะทำให้ไขมันไปพอกที่ตับได้ ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถนำอินซูลินที่ตับสร้างขึ้นมาไปใช้ประโยชน์ได้ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกตินั่นเอง

สลายไขมันหน้าท้องเหมาะกับใคร ?

 • ผู้ที่มีรอบเอวเกินขนาดมาตรฐาน
 • ผู้ที่มีรูปร่างอ้วน มีไขมันส่วนท้องมากกว่าส่วนอื่น ๆ
 • ผู้ที่ขาดความมั่นใจในรูปร่างของตัวเอง
 • ผู้ที่มีไขมันสะสมและต้องการลดเฉพาะส่วน
 • ผู้ที่กำลังเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ ความดัน หรือเบาหวาน

คนเอเชียมีขนาดรอบเอวปกติ หากเป็นชายไม่ควรเกิน 36 นิ้ว หรือหากเป็นหญิงไม่ควรเกิน 32 นิ้ว

อยากลดไขมันหน้าท้องต้องทำอย่างไร ?

สำหรับสาว ๆ ที่ไม่ชอบการออกกำลังกายและต้องการให้หน้าท้องตัวเองแบนราบนั้นวันนี้เราขอนำเสนอวิธีการสลายไขมันหน้าท้องที่มีความปลอดภัยและไม่ต้องเหนื่อยกับการออกกำลังกาย หรือไม่ต้องมานั่งอดอาหารเพื่อที่จะให้ตัวเองมีรูปร่างที่ดีขึ้นซึ่งจะเป็นวิธีการใดมาดูกัน

สลายไขมันด้วยนวัตกรรมความเย็น เป็นนวัตกรรม Z-Lipo & Wave เป็นเทคนิคการสลายไขมันเฉพาะส่วนด้วยการใช้ความเย็นจุดเยือกแข็ง หรือความเย็นอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสซึ่งจะต้องทำควบคู่กันไป สามารถสลายไขมันเฉพาะจุดให้เห็นผลได้ในเวลาอันรวดเร็ว วิธีนี้มีความปลอดภัยเนื่องจากไม่ต้องทำการผ่าตัด เป็นการใช้เทคนิคการส่งผ่านคลื่นความเย็นระดับจุดเยือกแข็ง –11 องศาเซลเซียส ลงไปใต้ชั้นผิวเพื่อทำลายเซลล์ไขมันด้วยความเย็นคงที่ ใช้เวลาประมาณ 35 นาที เซลล์ไขมันก็จะเริ่มแข็งตัวเหมือนถูกฟรีซและทำลายตัวเองตามธรรมชาติ

การกระชับสัดส่วนด้วยวิธีนี้สามารถทำได้ทุกส่วนของร่างกายที่มีไขมัน โดยเฉพาะบริเวณที่มีไขมันสะสมใต้ผิวหนังมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นท้องส่วนบนและส่วนล่าง สะโพก ต้นขา ต้นแขน และยังรวมไปถึงบริเวณหน้าอกของผู้ชายที่มีไขมันห้อยย้อยเหมือนผู้หญิงด้วย วิธีการนี้จะเป็นการกำจัดเซลล์ไขมันให้ตายอย่างถาวร หลังการรักษาจะช่วยให้ไขมันส่วนเกินลดลงถึง 20-25% กันเลยทีเดียว

 • Z Lipo

วิธีนี้จะช่วยทำให้ระบบการเผาผลาญและระบายไขมันผ่านการลำเลียงของระบบน้ำเหลืองให้ดีขึ้น ช่วยกำจัดไขมันบริเวณเอว คอ ต้นแขน ต้นขา ได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เข็ม ซึ่งเป็นหนึ่งในนวัตกรรมการสลายไขมันหน้าท้องที่ใช้คลื่นความเย็นด้วยการกำหนดพื้นที่ที่จะกำจัดไขมันได้อย่างแม่นยำ โดยเริ่มจากการดูดเนื้อส่วนที่ต้องการกำจัดไขมันขึ้นมาแล้วสั่นสะเทือนให้เซลล์ไขมันแตกตัวก่อนที่จะเริ่มปล่อยคลื่นความเย็นออกมา

 • Z Wave

เป็นการส่งคลื่นความถี่เข้าไปสู่ชั้นไขมัน ซึ่งจะทำหลังจากที่ทำ Z Lipo แล้ว เนื่องจากคลื่นที่ส่งเข้าไปนั้นจะไปทำการควบคุมให้เซลล์ไขมันที่ตายจากการถูกแช่แข็งเรียงตัวกันเป็นปกติ ซึ่งจะช่วยให้ระบบน้ำเหลืองกำจัดเซลล์ไขมันออกไปง่ายมากขึ้นและยังช่วยกำจัดเซลล์ลูไลท์ที่เกิดจากการที่ไขมันจับตัวเป็นก้อนทำให้ชั้นไขมันบางลง ซึ่งจะทำให้สัดส่วนดูเข้ารูปมากขึ้น

สำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่มีหน้าท้องที่หนาเกินกว่าปกติไม่ว่าจะเกิดจากด้วยสาเหตุใดก็ตามต่างก็คงจะมองหาวิธีสลายไขมันหน้าท้อง ที่จะทำให้ตัวเองดูมีรูปร่างที่มีสัดส่วนที่ดีขึ้นแต่ทั้งนี้ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการเข้ารับบริการด้วยต้องมองหาสถานบริการหรือคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยสูงและจะต้องมีแพทย์ผู้ชำนาญการคอยให้บริการและให้คำปรึกษาที่ดีด้วย