จะรู้ได้อย่างไรว่าเราควรตัดปีกจมูกและมีเทคนิคในการผ่าตัดกี่รูปแบบ

ตัดปีกจมูก

หากท่านเป็นคนหนึ่งที่มีปีกจมูกกว้างการตัดปีกจมูกเพื่อให้เล็กลงนั้นถือได้ว่าเป็นการปรับรูปทรงจมูกให้เข้ารูปซึ่งส่วนใหญ่การผ่าตัดนี้มักจะทำร่วมกับการเสริมจมูกเพื่อให้มีรูปทรงของจมูกที่ได้สัดส่วนสวยงาม การผ่าตัดจะเป็นการเปิดแผลด้านในของปีกจมูก โดยกรีดโค้งเข้าใต้ฐานปีกจมูก ตัดเนื้อด้านในออก กว้างประมาณ 2-4 มิลลิเมตรขึ้นอยู่กับความกว้างของปีกจมูกคนไข้ แล้วกรีดโค้งเข้าหาใต้ฐานปีกจมูก และก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัดนั้นท่านควรที่จะต้องศึกษารายละเอียดให้ดีเสียก่อนไม่ว่าจะเป็นในด้านสถานบริการหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยดูว่าการผ่าตัดนั้นมีกี่รูปแบบ และแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง ซึ่งสิ่งนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้วินิจฉัยเองว่าเราควรจะผ่าตัดในรูปแบบใด

จะรู้ได้อย่างไรว่าเราควรตัดปีกจมูก

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองมีจมูกแบบใด จมูกบาน จมูกไม่เรียวสวยหรือสมควรตัดปีกจมูกหรือไม่ แนะนำให้สังเกตง่าย ๆ โดยการดูว่าปีกจมูกเลยหัวตาของตัวเองออกไปหรือไม่ ถ้าเลยออกไปนิดเดียวไม่รู้สึกว่าเป็นปัญหา ไม่ทำก็ไม่เดือดร้อนอะไร ก็ปล่อยไว้อย่างนั้น แต่ถ้ารู้สึกว่าปีกจมูกดูบานหรือปีกจมูกเลยหัวตาออกไปเยอะ นั่นแปลว่าจมูก ดูดไขมัน ของคุณบานและไม่สมส่วนกับใบหน้าและวิธีแก้ก็คือท่านควรที่จะมาปรึกษาแพทย์เพื่อผ่าตัดลดขนาดปีกจมูกลงได้

เทคนิคในการผ่าตัดปีกจมูกมีกี่รูปแบบ

  • ตัดปีกจมูกจากภายนอก จะเหมาะสำหรับผู้เข้ารับบริการที่มีจมูกบานมาก ๆ โดยที่แพทย์จะทำการตัดปีกจมูกให้ดูแคบลง ซึ่งแผลผ่าตัดจะค่อนข้างชัดเจนและมีโอกาสสูงที่จะเกิดแผลเป็นได้
  • ตัดปีกจมูกแบบซ่อนแผลภายใน วิธีนี้จะเป็นการลดขนาดปีกจมูก ซึ่งแผลผ่าตัดจะถูกซ่อนอยู่ด้านในและใต้ปีกจมูก วิธีนี้เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะไม่เห็นรอยแผลของการผ่าตัด
  • ตัดเนื้อปีกจมูกให้บางลง วิธีนี้ต้องอาศัยความชำนาญของศัลยแพทย์เป็นพิเศษ เพราะเป็นการผ่าตัดเอาเนื้อจมูกด้านในให้บางลง หากผู้เข้ารับบริการได้เจอกับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญอาจทำให้เกิดการไม่เท่ากันของจมูก 2 ข้างหลังผ่าตัดได้ ซึ่งจะทำร่วมกับการตัดปีกจมูกร่วมด้วย
  • ตัดยกปีกจมูก วิธีนี้อาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้ เพราะเป็นการผ่าตัดที่จะมีแผลอยู่ด้านนอก และจะเหมาะกับบางคนที่มีลักษณะของปีกจมูกห้อยต่ำกว่าปลายจมูกและไม่เท่ากันให้ยกขึ้น และใกล้เคียงกันมากขึ้น

ขั้นตอนการตัดปีกจมูกเป็นอย่างไร

ก่อนที่จะเข้ารับการตัดปีกจมูกผู้เข้ารับบริการจะต้องพบแพทย์เพื่อทำการพูดคุยว่ารูปทรงจมูกเป็นแบบใดจะตัดออกข้างละเท่าใดถึงจะสวยและรับกับใบหน้าของผู้เข้ารับบริการ และเมื่อได้ทำการพูดคุยแล้วผู้เข้ารับบริการจะต้องเซ็นยินยอมรับการผ่าตัดก่อนที่จะเข้าห้องผ่าตัด  หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะพาคนไข้ไปสวมหมวกเก็บผมให้เรียบร้อย  ล้างมือ 1 ครั้งแล้วตามด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ 2 รอบ ทำความสะอาดรูจมูกให้เรียบร้อย เช็ดหน้าให้แห้งแล้วเข้าห้องผ่าตัด  พาคนไข้ไปนอนที่เตียง  แพทย์จะทำการวาดเส้นทำเครื่องหมายที่ปีกจมูก เพื่อที่จะกำหนดตำแหน่งที่ต้องการแก้ไข  หลังจากนั้นก็จะฉีดยาชาที่ปีกจมูกทั้ง 2 ข้าง  แล้วรอยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 10-15 นาที โดยที่แพทย์จะทำการผ่าตัดปีกจมูกทีละข้าง พอตัดเสร็จก็จะทำการเย็บแผลทันที  เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หลังจากนั้นจะให้นอนพักพร้อมกับประคบเย็น จึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้

ผ่าตัดปีกจมูกทำให้เกิดแผลเป็นหรือไม่

สำหรับการผ่าตัดปีกจมูกนั้นจะมีโอกาสเกิดแผลเป็นได้ง่ายซึ่งแผลจะเริ่มสร้างขึ้นเรื่อย ๆ นับจากวันแรกที่ทำการผ่าตัดไปจนถึง 6 เดือนแรก ส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะใช้วิธีการผ่าตัดแบบซ่อนแผลไว้ตรงบริเวณของปีกจมูก ตรงรอยพับเพื่อให้เกิดแผลน้อยที่สุด หรือเพื่อให้สังเกตได้ยาก และสามารถแต่งหน้าปิดแผลไว้ได้พอดี ซึ่งถ้าได้รับการผ่าตัดด้วยเทคนิคที่ถูกต้องและผู้เข้ารับบริการรักษาแผลให้สะอาดจะลดการเกิดแผลเป็นได้อย่างมาก ซึ่งอาจจะทิ้งรอยไว้เล็กน้อยตามกระบวนการผ่าตัด  ช่วงสามเดือนแรกควรจะต้องดูแลแผลอย่างดีและทายารักษาแผลเป็นอย่างต่อเนื่อง

หลังผ่าตัดปีกจมูกต้องดูแลตัวเองอย่างไร

หลังจากผ่าตัดปีกจมูกภายใน 1-3 วัน จมูกจะมีอาการบวมแดงและฟกช้ำ ให้ใช้ผ้าแช่น้ำเย็นประคบจมูกสลับกับผ้าแช่น้ำอุ่น แต่ต้องบิดน้ำให้ผ้าแห้งสนิทเสียก่อน เพราะในระยะ  3 วันแรกหลังจากผ่าตัดปีกจมูกนั้น แผลจะต้องห้ามโดนน้ำโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้แผลไม่แห้งและติดเชื้อได้

ในส่วนของการนอนนั้นแนะนำให้หนุนหมอนให้ศีรษะสูงเข้าไว้เพื่อเป็นการลดอาการบวม และเมื่อพ้น 3 วันแรกแผลจะเริ่มยุบลง ในระหว่างนี้สามารถที่จะล้างหน้าและใช้ครีมป้องกันรอยแผลเป็นทาได้แล้ว และจะต้องรับประทานยาตามแพทย์สั่งควรงดอาหารที่มีรสจัด เครื่องดื่มมึนเมาและของแสลงต่าง ๆ และควรหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสกับแผลบ่อย ๆ เพราะมือสกปรกอาจทำให้แผลติดเชื้อได้